Compound gặp lỗi “vô tình” khoá ETH của người dùng trong 7 ngày

Nền tảng cho vay phi tập trung Compound đã bị cản trở bởi một lỗi mã trong một đề xuất quản trị gần đây để cập nhật nguồn cấp dữ liệu giá của nó. Lỗi này gây khó khăn cho thị trường cETH và ảnh hưởng đến giao diện người dùng của nền tảng. Đoạn code lỗi nói trên đã khiến front end của Compound tạm thời ngưng hoạt động. Rất nhanh sau đó, giao thức đã khởi chạy lại front end một cách bình thường.

Thị trường hợp chất cETH bị gạch hóa bởi bản cập nhật - chờ 7 ngày sau khi bỏ phiếu để khắc phục sự cố

Compound Labs đã thông báo vào ngày 31 tháng 8 rằng lỗi mã đến từ Đề xuất 117: Compound Oracle Upgrade v3, được triển khai vài giờ trước để cập nhật các hợp đồng oracle trên giao thức Compound lên phiên bản mới sử dụng Uniswap V3 thay vì V2 cho nguồn cấp dữ liệu giá.

Lỗi mã đã “tạm thời đóng băng” thị trường Compound ETH (cETH), khiến các giao dịch cETH phải dừng lại. Theo đó, đoạn code này khiến người dùng đang cho vay, hoặc đang vay cETH (đồng Compound ETH) không thể truy hồi lại được giao dịch của mình. Điều này đồng nghĩa việc người dùng không thể vay hay rút tài sản thế chấp. Chính vì sự cố nói trên, để tránh bị thanh lý các vị thế vay hiện có, người dùng cần phải nạp vào các dạng tài sản khác.

Theo bản cập nhật từ Kiến trúc sư giải pháp bảo mật Michael Lewellen của OpenZeppelin, lỗi mã đến từ hàm “getUnderlyingPrice”, hàm này không cập nhật giá của mã thông báo cETH, điều này sẽ trả về các byte trống và khiến lệnh gọi bị hoàn nguyên.

Tuy nhiên, Compound Labs tuyên bố rằng mặc dù giao diện người dùng không hoạt động, nhưng Giám đốc điều hành xác nhận rằng “các quỹ không gặp rủi ro ngay lập tức”.

Nhà sáng lập Compound Robert Leshner cho biết:

“Hiện không có tài sản nào đang gặp nguy hiểm. Có thể sẽ mất khoảng 7 ngày để cETH có thể vận hành như bình thường. Chúng tôi sẽ có một vài đề xuất trong thời gian tới để giải quyết vấn đề này.”

Để đối phó với thị trường cETH tạm thời đóng băng, Compound Labs cho biết họ muốn quay trở lại nguồn cấp dữ liệu giá trước đó thông qua Đề xuất 119: Cập nhật Oracle. Đề xuất mới được tạo chưa đầy một giờ sau khi Đề xuất 117 được thực thi, tuy nhiên, hiện đề xuất này cần phải trải qua quy trình quản lý kéo dài bảy ngày trước khi có hiệu lực.

Compound Labs lưu ý rằng lỗi mã xuất hiện mặc dù hợp đồng oracle đã được kiểm toán từ ba công ty kiểm toán hợp đồng thông minh riêng biệt, với OpenZeppelin và ChainSecurity trong số các công ty gần đây đã kiểm toán các hợp đồng thông minh của Compound.

Bản thân đề xuất 117 dường như không phải là một đề xuất gây tranh cãi, với tất cả 696.665 phiếu bầu từ 245 địa chỉ ví khác nhau ủng hộ việc nâng cấp nguồn cấp dữ liệu giá. Công ty đầu tư tiền điện tử Polychain Capital đã bỏ phiếu nhiều nhất (306.146) ủng hộ đề xuất này.

Theo DeFi Llama, Compound là nền tảng cho vay phi tập trung lớn thứ ba, với tổng giá trị 2,67 tỷ đô la bị khóa (TVL). Tin tức đã không ảnh hưởng đến mã thông báo Compound, COMP, cho đến nay, hiện có giá 48,27 đô la .

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.