Iran: doanh nghiệp tiền điện tử được dùng Bitcoin để thanh toán

Iran cuối cùng đã đưa ra một tín hiệu xanh về việc sử dụng Bitcoin như một phương tiện thanh toán để nhập khẩu vào quốc gia này trong khi các lệnh trừng phạt thương mại quốc tế đang được tiến hành. Sự chấp thuận này đến từ Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran.

Bộ trưởng Thương mại Fatemi Amin tuyên bố rằng việc ủy ​​quyền này diễn ra theo thỏa thuận giữa Bộ Công nghiệp và Ngân hàng Trung ương. Điều này có nghĩa là sự đồng thuận của nhiều bộ phận về Bitcoin như một phương tiện cho thanh toán quốc tế tại quốc gia này.

Iran
Iran

Bộ trưởng Thương mại Reza Fatemi Amin đã xác nhận rằng các quy định khá chi tiết này đã được phê duyệt và đồng bộ với việc sử dụng tiền điện tử để giao dịch và cung cấp nhiên liệu và điện cho các thợ đào Bitcoin và tiền điện tử trong nước. Bộ thương mại Iran trước đây đã đề cập rằng tiền điện tử và hợp đồng thông minh sẽ trở nên phổ biến trong ngoại thương vào cuối năm nay.

Sự thay đổi quy định đã được đề cập trong triển lãm công nghiệp ô tô diễn ra chỉ một tuần sau đó khi Iran đặt đơn hàng nhập khẩu đầu tiên cho các loại xe trị giá gần 10 triệu đô la, được thanh toán thông qua tiền điện tử như một phương thức thanh toán.

Quốc gia này trước đó đã cấm khai thác bitcoin do lo ngại về môi trường vì vẫn còn vấn đề về lưới điện.

Iran Bảo vệ các nhà đầu tư tiền điện tử

Ngay sau khi ban hành các quy định về thanh toán nhập khẩu, Hiệp hội Nhập khẩu của Iran đã nhấn mạnh vào các chỉ số quản lý rõ ràng để đảm bảo rằng các doanh nghiệp và nhà nhập khẩu của quốc gia này không bị nhầm lẫn do những thay đổi trong chỉ thị. 

Các quy định mới được cho là sẽ chỉ rõ tất cả các vấn đề liên quan đến tiền điện tử, nó bao gồm quy trình cấp giấy phép cũng như cung cấp nhiên liệu và các nhà khai thác trong nước phải tuân thủ theo các quy đinh này nhưu thế nào. Ngân hàng trung ương Iran cũng đã ngừng giao dịch tiền điện tử được khai thác bên ngoài đất nước, tất cả trong cùng tháng.

Giờ đây, các doanh nghiệp địa phương sẽ có thể nhập khẩu xe vào Iran cùng với nhiều loại hàng hóa nhập khẩu khác bằng cách sử dụng tài sản kỹ thuật số và không phải sử dụng thanh toán bằng đô la Mỹ hoặc đồng euro.

Iran cố gắng đón nhận tiền điện tử hơn nữa

Các lệnh trừng phạt thương mại quốc tế đối với Iran đã bị phản đối chủ yếu do chương trình hạt nhân, vốn đã cô lập nước này khỏi hệ thống ngân hàng toàn cầu. Nhu cầu sử dụng tài sản kỹ thuật số xuất hiện kể từ khi Iran tránh xa hệ thống ngân hàng toàn cầu.

Để giải quyết và vượt qua các lệnh trừng phạt đối với hàng nhập khẩu, Iran đã cố gắng áp dụng tiền điện tử do bản chất phi tập trung của các blockchain công khai như Bitcoin và Ethereum không bị kiểm soát bởi các cơ quan trung ương. Bộ Công nghiệp, Mỏ và Thương mại Iran đã cấp giấy phép hoạt động cho 30 trung tâm khai thác tiền điện tử ở Iran vào tháng 6 năm ngoái.

Ngoài ra, trước đó đã có hơn 2.500 giấy phép đã được phê duyệt để cho phép thiết lập các hoạt động khai thác mới. Chính phủ cũng bắt đầu kiểm soát và trấn áp các hoạt động khai thác bất hợp pháp và cũng áp dụng lệnh cấm khai thác trong 3 tháng để giảm bớt áp lực lên lưới điện quốc gia.

Trước đó hiệp hội Hiệp hội nhập khẩu Iran cũng đã có kêu gọi sự rõ ràng của pháp luật về tiền điện tử trong ngoại thương

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.