Elon Musk là ai? Sức ảnh hưởng của Elon Musk đến không gian tiền điện tử?

Elon Musk là ai? Gia sản của CEO của Tesla, người sáng lập kiêm CEO của SpaceX, người sáng lập The Boring Company “khủng” đến mức nào? Tất cả sẽ có trong bài viết này.

Tiêu sử Elon Musk là ai?

Doanh nhân Elon Musk đã đạt được danh tiếng toàn cầu với tư cách là giám đốc điều hành (CEO) của công ty sản xuất ô tô điện Tesla Inc. ( TSLA ) và công ty vũ trụ tư nhân SpaceX. Musk cũng đầu tư sớm vào một số công ty công nghệ và nổi bật hơn hết vào tháng 10 năm 2022, ông đã hoàn tất thỏa thuận mua Twitter Inc. ở dạng riêng tư. Vậy thì chính xác Elon Musk là ai mà lại có những thành tựu như vậy?

Elon Musk là ai?
Elon Musk là ai?

Elon Reeve Musk sinh năm 1971 tại Pretoria, Nam Phi, là con cả trong một gia đình có ba người con. Cha anh là một kỹ sư người Nam Phi, còn mẹ anh là một người mẫu và chuyên gia dinh dưỡng người Canada. Sau khi bố mẹ ly hôn vào năm 1980, Musk chủ yếu sống với bố. Tuy nhiên có vẻ ông có tuổi thơ không mấy hạnh phúc với bố mình lắm khi chia sẻ rằng bố ông đã làm những điều vô cùng tồi tệ.

“Tôi đã có một sự giáo dục khủng khiếp. Tôi đã có rất nhiều nghịch cảnh lớn lên. Một điều tôi lo lắng với các con mình là chúng không đối mặt đủ nghịch cảnh,” Musk sau này nói.

Tuổi thơ bị bắt nạt

Musk theo học trường tư thục nói tiếng Anh Waterkloof House Preparatory School—anh nhập học sớm một năm—và sau đó tốt nghiệp trường trung học nam sinh Pretoria. Tự nhận mình là một con mọt sách, Musk không có quá nhiều bạn ở trường.

Musk đã từng bị bạn thân dụ dỗ và bị đánh đập khi còn đang đi học. “Vì một lý do nào đó, họ cho rằng tôi xứng đáng bị đánh. Sau những giây phút giây tồi tệ đó thì về nhà cũng không giúp tôi cảm thấy tốt hơn.” – Musk chia sẻ.

Thành tựu sớm

Công nghệ trở thành lối thoát cho Musk. Năm 10 tuổi, anh bắt đầu làm quen với việc lập trình bằng chiếc Commodore VIC-20, một chiếc máy tính gia đình đời đầu và tương đối rẻ tiền. Chẳng bao lâu sau, Musk đã đủ thành thạo để tạo ra Blastar—một trò chơi điện tử theo phong cách Space Invaders. Anh ấy đã bán trò chơi cho một tạp chí PC với giá 500 USD vào năm 1984.

Vào đại học và chuyển đến Hoa Kỳ

Năm 17 tuổi, Musk chuyển đến Canada. Sau đó, anh có được quốc tịch Canada thông qua mẹ của mình.9

Sau khi di cư đến Canada, Musk đăng ký học tại Đại học Queen ở Kingston, Ontario. Chính tại đó, anh đã gặp Justine Wilson, một nhà văn đầy tham vọng. Họ sẽ kết hôn và có với nhau 5 người con trai, sinh đôi và sinh ba, trước khi ly hôn vào năm 2008.

Sau hai năm tại Đại học Queen, Musk chuyển đến Đại học Pennsylvania, anh ấy theo học hai chuyên ngành. Musk tốt nghiệp cử nhân khoa học vật lý, bên cạnh bằng cử nhân nghệ thuật kinh tế tại Trường Wharton.

Năm 24 tuổi, Musk chuyển đến California để theo đuổi bằng tiến sĩ trong vật lý ứng dụng tại Đại học Stanford nhưng đã từ bỏ chương trình tiến sĩ này chỉ sau 2 ngày. Tuy nhiên, với sự bùng nổ của internet và sự bùng nổ của Thung lũng Silicon, Musk đã có những ý tưởng về kinh doanh táo bạo.

Thành tự đáng chú ý

x.com

Năm 1995, với 15.000 USD và em trai Kimbal ở bên cạnh, Musk thành lập Zip2, một công ty phần mềm web sẽ giúp các tờ báo phát triển hướng dẫn thành phố trực tuyến.

Năm 1999, Zip2 được mua lại bởi Compaq Computer Corp. với giá 341 triệu USD. Musk đã sử dụng số tiền mua lại Zip2 của mình để tạo ra X.com, một liên doanh fintech trước khi thuật ngữ đó được lưu hành rộng rãi.

X.com sáp nhập với một công ty chuyển tiền tên là Confinity, và sau này là PayPal. Peter Thiel đã trục truất Musk khỏi vị trí Giám đốc điều hành PayPal trước khi eBay mua công ty thanh toán này với giá 1,5 tỷ USD, nhưng Musk vẫn thu được lợi nhuận từ việc mua lại thông qua 11,7% cổ phần PayPal của mình. “Số tiền tôi kiếm được từ PayPal sau thuế là khoảng 180 triệu USD.” – Musk chia sẻ.

Musk cho biết trong một cuộc phỏng vấn năm 2018. “100 triệu USD trong số đó đã được chuyển vào SpaceX, 70 triệu USD vào Tesla và 10 triệu USD vào SolarCity. Và tôi thực sự phải vay tiền để thuê nhà.”

Tesla

Musk tham gia vào liên doanh ô tô điện với tư cách là nhà đầu tư ban đầu vào năm 2004, cuối cùng ông đóng góp khoảng 6,3 triệu USD để bắt đầu và gia nhập nhóm, bao gồm cả kỹ sư Martin Eberhard, để giúp điều hành một công ty khi đó được gọi là Tesla Motors. 

Sau một loạt bất đồng, Eberhard bị sa thải vào năm 2007 và một CEO tạm thời được thuê cho đến khi Musk nắm quyền kiểm soát với tư cách là CEO và kiến ​​trúc sư sản phẩm. Dưới sự điều hành của ông, Tesla đã trở thành nhà sản xuất ô tô giá trị nhất thế giới.

Ngoài việc sản xuất xe điện, Tesla còn duy trì sự hiện diện mạnh mẽ trong lĩnh vực năng lượng mặt trời nhờ việc mua lại SolarCity. Công ty hiện đang sản xuất hai loại pin năng lượng mặt trời có thể sạc lại. 

SpaceX

Musk đã sử dụng phần lớn số tiền thu được từ cổ phần PayPal của mình để thành lập Space Exploration Technologies Corp., nhà phát triển tên lửa thường được gọi là SpaceX. Bằng tài khoản của chính mình, Musk đã chi 100 triệu USD để thành lập SpaceX.

Dưới sự lãnh đạo của Musk, SpaceX đã giành được một số hợp đồng cao cấp với Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Quốc gia Hoa Kỳ (NASA) và Lực lượng Không quân Hoa Kỳ để thiết kế tên lửa phóng vào không gian. Musk đã công khai kế hoạch đưa một phi hành gia lên sao Hỏa vào năm 2025 trong nỗ lực hợp tác với NASA.

Twitter

Là một người sử dụng liên tục mạng xã hội Twitter, Musk đã tiết lộ 9,2% cổ phần của Twitter vào tháng 4 năm 2022. Twitter đã phản hồi bằng cách đề nghị cho Musk một ghế trong hội đồng quản trị, vị trí mà anh ấy đã chấp nhận trước khi từ chối vài ngày sau đó.

Sau đó, Musk đã gửi một bức thư tới hội đồng quản trị của Twitter đề xuất mua công ty với giá 54,2 USD cho một cổ phiếu.

Hội đồng quản trị của Twitter đã thông qua một điều khoản để ngăn cản Musk tích lũy cổ phần thậm chí còn lớn hơn, nhưng cuối cùng họ đã chấp nhận lời đề nghị của Musk sau khi ông tiết lộ 46,5 tỷ USD tài trợ cam kết cho thỏa thuận trong một hồ sơ chứng khoán.

Sau nhiều tháng tranh cãi pháp lý, kế hoạch mua nền tảng mạng xã hội của tỷ phú đã thành hiện thực và Musk nắm quyền kiểm soát Twitter vào ngày 28 tháng 10 năm 2022.

Ước tính tài sản của Elon Musk?

Giá trị tài sản ròng của Elon Musk ước tính khoảng 212 tỷ USD tính đến tháng 10 năm 2022, khiến ông trở thành người giàu nhất hành tinh. Elon Musk là một cổ đông lớn trong một số công ty, bao gồm Tesla, SpaceX, The Boring Co., Neuralink và Twitter.

Elon Musk sinh ra trong một gia đình trung lưu. Năm 1995, khi thành lập X.com, ông được cho là có khoản nợ sinh viên hơn 100.000 USD và phải vật lộn để trả tiền thuê nhà.

Tầm ảnh hưởng của Elon Musk đến tiền điện tử

Sức ảnh hưởng của Elon Musk đến không gian tiền điện tử là rất lớn. Vào năm 2021, Elon Musk đã đưa tên của mình lên đầu bảng tin tức của các trang thông tin về tiền điện tử bởi những tweet của ông về Bitcoin và Dogecoin. Với hơn 50 triệu người theo dõi trên Twitter, Elon Musk đã đưa ra nhiều phát ngôn, chia sẻ và ý kiến ​​về tiền điện tử, và đã ảnh hưởng đến giá trị của nhiều loại tiền điện tử trên thị trường.

Ví dụ, khi Elon Musk đưa ra một số tweet tích cực về Bitcoin và cho biết Tesla đã mua 1,5 tỷ USD Bitcoin vào tháng 2 năm 2021, giá trị Bitcoin đã tăng vọt lên đến mức kỷ lục. Tương tự, khi ông tweet về Dogecoin, một loại tiền điện tử khác, giá trị của nó cũng tăng đáng kể.

Tuy nhiên, ông cũng đã gây tranh cãi và ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tiền điện tử. Ví dụ, khi ông tweet rằng Tesla sẽ không chấp nhận Bitcoin làm thanh toán do vấn đề liên quan đến môi trường, giá trị của Bitcoin đã giảm đáng kể. Nhiều người cho rằng ông thường xuyên tweet về tiền điện tử là vì nhằm tạo sự chú ý và thao túng giá cho các loại tiền điện tử mà ông yêu thích.

Với tầm ảnh hưởng và sự quan tâm đến Elon Musk, ông đã trở thành một nhân tố quan trọng trong thị trường tiền điện tử, và những tweet của ông có thể tác động đến giá trị của nhiều loại tiền điện tử trên thị trường.

Tổng kết

Qua bài viết này, hy vọng bạn đã hiểu hơn về Elon Musk là ai cũng như là tầm ảnh hưởng của vị tỷ phú này với các lĩnh vực công nghệ, tiền mã hóa trong tương lai. Musk hứa hẹn sẽ tiếp tục đóng vai trò định hình tương lai công nghệ sắp tới.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.