Bitcoin là gì? Hướng dẫn đầu tư Bitcoin cho người mới

Bitcoin là gì? Đây chắc hẳn là câu hỏi của nhiều anh em khi mới bước chân vào thị trường Crypto này. Vậy thì Bitcoin là gì mà lại mang giá trị cao đến như vậy?

Tính đến nay, Bitcoin đã ra đời được hơn 1 thập kỷ. Bắt đầu như một trò đùa, không được coi trọng, bị gièm pha, coi như một trò lừa đảo, đa cấp, Bitcoin đã và đang dần khẳng định được vị trí của mình trong không gian tiền mã hóa nói riêng và thị trường tài chính nói chung.

Được mệnh danh là vua của tiền điện tử, Bitcoin đang thể hiện vai trò dẫn đầu của mình trong công cuộc chuyển mình của nền kinh tế, tài chính thế giới. Vậy thì để hiểu rõ hơn về Bitcoin, mời anh em cùng CoinistAZ tìm hiểu trong bài viết dưới đây nhé.

Bitcoin là gì?

Bitcoin (BTC) là một loại tiền tệ kỹ thuật số được phát hành dưới dạng phần mềm mã nguồn mở và phát minh bởi Satoshi Nakamoto, đây cũng chính là đồng tiền điện tử đầu tiên trên thế giới, đặt nền móng cho sự bắt đầu của thị trường Crypto. 

Bitcoin là gì?
Bitcoin là gì?

Bitcoin sử dụng giao thức ngang hàng (peer-to-peer) cho tất cả các giao dịch, điều này giúp cho Bitcoin loại bỏ bước trung gian trong quá trình thực hiện giao dịch. Nói một cách ngắn gọn, giao dịch bằng Bitcoin sẽ được thực hiện trực tiếp từ người gửi đến người nhận, trao đổi trực tiếp bằng thiết bị kết nối Internet mà không cần thông qua một tổ chức tài chính trung gian nào.

Ngoài ra, Bitcoin (BTC) là một đồng tiền kỹ thuật số nên nó không có hình dạng. Nó cũng giống tất cả các loại tiền chính thống như USD, Euro, VND… nhưng được mã hóa bằng công nghệ.

Bitcoin ra đời như thế nào?

Bitcoin được phát hành năm 2007 bởi một nhân vật bí ẩn có biệt danh Satoshi Nakamoto, ông tin rằng có thể thiết kế được một hệ thống giao dịch mà các thành viên không cần tin tưởng hoặc biết danh tính của nhau. Tên miền bitcoin.org được đăng ký vào ngày 18 tháng 8 năm 2008. 

Giao dịch Bitcoin đầu tiên được thực hiện khi Satoshi Nakamoto gửi 10 bitcoin cho nhà mật mã học Hal Finney vào ngày 12 tháng 1 năm 2009, ngay khi phần mềm Bitcoin được phát hành lần đầu.”

Cách thức hoạt động của Bitcoin là gì?

 Bitcoin được xây dựng nhờ vào hai loại công nghệ mới: 

  • Công nghệ Blockchain.
  • Công nghệ sổ cái phân tán.
Bitcoin là gì?

Công nghệ Blockchain 

Công nghệ Blockchain được xem là bước đột phá tài chính của tương lai. Có thể nói, Blockchain là một cuốn sổ cái điện tử được phân phối trên nhiều máy tính khác nhau (tính phi tập trung), lưu trữ mọi thông tin giao dịch và đảm bảo các thông tin đó không thể bị thay đổi dưới bất kỳ hình thức nào nhằm đảm bảo tính minh bạch. Mọi thông tin được lưu trên cuốn sổ cái đó sẽ được xác nhận bởi hàng loạt máy tính được kết nối trong một mạng lưới chung. Sẽ không một máy tính nào có khả năng thay đổi, viết đè lên hay xóa dữ liệu trong cuốn sổ cái đó.

Thông tin trong Blockchain không thể bị thay đổi mà chỉ được bổ sung thêm khi có sự đồng thuận của tất cả các nút trong hệ thống. Hệ thống này được bảo toàn ngay cả khi một phần trong hệ thống gặp vấn đề.

Công nghệ Sổ cái phân tán (DLT)

Công nghệ sổ cái phân tán (Distributed Ledger Technology – DLT) là một tập hợp các cơ sở dữ liệu mà không được lưu trữ hay xác nhận bởi bất kỳ một bộ máy trung ương nào hết.

Đối với DLT, người tích hợp nó sẽ có quyền kiểm soát lớn hơn đối với cách thức nó được tích hợp. Về nguyên tắc, họ vẫn có thể độc quyết cơ cấu, mục đích và quá trình vận hành mạng lưới sử dụng dịch vụ của họ. Sổ cái phân tán có được xem như là bước đầu tiên để tiến lên Blockchain.

Tuy nhiên, nó không được tạo nên bởi một chuỗi các block mà chiếc sổ cái sẽ được lưu trữ trên nhiều server khác nhau. Tiếp đó sẽ liên lạc lẫn nhau để đảm bảo duy trì dữ liệu giao dịch mới nhất và cập nhật chính xác nhất.

4 yếu tố chính quyết định vai trò của Bitcoin

Tính phi tập trung 

Trong thị trường tài chính tập trung truyền thống (CeFi – Centralized Finance), các loại tiền pháp định như USD, VND, EUR,… sẽ bị kiểm soát bởi các tổ chức như Ngân hàng Trung ương hay chính phủ. 

Tuy nhiên Bitcoin thì không như vậy, với tính chất phi tập trung (DeFi) của mình, Bitcoin có thể được truy cập và sử dụng ở bất kỳ đâu, bất kỳ khi nào mà không chịu sự chi phối bởi cá nhân, tổ chức tập trung quyền lực nào cả. Điều này có nghĩa là không một ai có thể kiểm soát được Bitcoin

Tính bảo mật và không thể làm giả

Bitcoin có độ bảo mật cực kỳ cao, hoạt động và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán. Hack vào hệ thống mạng của Bitcoin dường như là bất khả thi. Nếu muốn làm điều đó, hacker cần hack vào tất cả các node ở trong mạng lưới của Bitcoin trong cùng 1 thời điểm, và để làm điều này gần như là không thể!

Đồng thời, Bitcoin không thể được tạo ra thêm mà chỉ có thể được khai thác. Các thợ đào Bitcoin sẽ thông qua việc giải mã các phương trình toán học cực kỳ phức tạp để sở hữu Bitcoin. Cùng vì vậy mà Bitcoin cũng không thể bị làm giả.

Phí giao dịch thấp

Nhờ có giao thức ngang hàng (peer-to-peer) loại bỏ bước trung gian như trong quá trình thực hiện giao dịch thông thường mà phí giao dịch với Bitcoin (BTC) cực kỳ thấp, gần như bằng 0.

Không thể lấy lại tiền khi giao dịch đã xảy ra

Đây có thể xem là một điểm vừa mạnh vừa yếu của giao dịch BTC. Một khi đã thực hiện giao dịch BTC, người dùng sẽ không thể hoàn tác hay lấy lại tiền vì thông tin lúc này đã được ghi vào Blockchain, sẽ không ai có thể thay đổi hay chỉnh sửa thông tin đó được. Do đó nhà đầu tư cần phải cân nhắc kỹ và thận trọng khi đầu tư hoặc sử dụng Bitcoin.

Tổng số Bitcoin được phát hành

Tổng số Bitcoin đã được tạo ra là 21,000,000 đồng BTC. Sẽ không có một ai thay đổi được con số này kể cả người sáng lập là Satoshi Nakamoto. 

Hiện tại, số Bitcoin đã được khai thác rơi vào khoảng 17 triệu BTC, tức là còn có 4 triệu BTC để khai thác mà thôi. Tuy nhiên, con số Bitcoin thực tế được lưu hành trên thị trường sẽ nhỏ hơn 17 triệu do một số nguyên nhân khác nhau.

Theo tính toán, Bitcoin sẽ vẫn còn đủ để đào đến năm 2040. Sau thời điểm đó, nó có thể tiếp tục được tạo ra theo hình thức hiện tại hoặc dưới dạng phiên bản mới. Giá trị của tiền ảo Bitcoin dựa trên sự tin tưởng của mọi người vào nó làm công cụ thanh toán. Khi có càng nhiều người chấp nhận, giá trị của Bitcoin càng tăng lên.

Đơn vị của Bitcoin (BTC)

coinistaz bitcoin measure
Các đơn vị tính của Bitcoin

Bitcoin cũng giống những đồng tiền truyền thống khác là có đơn vị Bitcoin.

Đơn vị nhỏ nhất của Bitcoin được đặt theo tên gọi của nhà sáng lập chính là Satoshi. 

Với tỷ lệ 1 BTC = 100,000,000 Satoshi. 

Tức một đơn vị Satoshi = 0.00000001 BTC.

Cách sở hữu Bitcoin

Hiện BTC đã là một loại tiền mã hóa phổ biến nên việc sở hữu BTC đã không còn quá khó khăn. Nhà đầu tư hiện có thể sở hữu BTC theo các cách sau:

Đào Bitcoin

Bitcoin có độ bảo mật cao, xuất hiện và được phân chia hoàn toàn tự động dựa trên các thuật toán và ai cũng có thể sở hữu thông qua việc giải mã các phương trình toán học và đưa ra đáp án, hay còn gọi là “đào”. Việc đào Bitcoin được thực hiện bởi các ứng dụng cài đặt trên máy tính nên bất cứ ai cũng có thể tham gia được

Tuy nhiên đây là một phương pháp khá tốn kém. Dàn máy tính cho phương pháp này phải có cấu hình cực kỳ mạnh với các phần mềm máy tính chuyên cho đào Bitcoin được người sử dụng cài đặt. Sau đó, bạn phải đăng ký tài khoản để tham gia mạng lưới Bitcoin. Sau đó bạn cho phần mềm cấu hình vừa được cài đặt chạy thì quá trình đào Bitcoin sẽ tự động diễn ra. Để sở hữu Bitcoin bằng phương pháp này, các nhà đầu tư nên cân nhắc về mặt chi phí.

Mua trên sàn

Hiện nay, Bitcoin đã có thể được sở hữu bằng một cách dễ hơn đó là giao dịch trên các sàn giao dịch tiền mã hóa như:

Lưu trữ Bitcoin (BTC) ở đâu?

Ví Bitcoin là gì?

Chắc chắn câu hỏi mà anh em đang thắc mắc đó là: Bitcoin là một đồng tiền điện tử thì phải “đựng” nó như thế nào đây? Tương tự như các đồng tiền khác, Bitcoin cũng sẽ được lưu trữ trong một ví gọi là Ví Bitcoin. 

Ví Bitcoin sẽ được xem như một tài khoản Bitcoin, giống như tài khoản ngân hàng hay email của anh em vậy. Mỗi ví Bitcoin sẽ bao gồm:

  • Một địa chỉ công khai (giống như số tài khoản và tên chủ sở hữu) gọi là Bitcoin Address.
  • Một khóa riêng tư (giống như mật khẩu của tài khoản Internet Banking) là Private Key.

Anh em sẽ đăng nhập vào ví bằng Private Key và gửi Bitcoin cho người khác thông qua Bitcoin Address của họ.

Những rủi ro khi đầu tư Bitcoin

Đã đầu tư thì anh em phải chấp nhận rủi ro, và đây là một lĩnh vực cần những người đủ dũng cảm và dám mạo hiểm thì mới tìm được đến thành công.

Bong bóng Bitcoin – Các thời kỳ Bitcoin rơi vào khủng hoảng

Bong bóng Bitcoin là hiện tượng đồng Bitcoin tăng đột biến trong một thời gian ngắn.

Ví dụ: Đầu năm 2017 Bitcoin chỉ có giá là 1000 USD. Nhưng sau 24h nó đã chạm ngưỡng 11000 USD sau đó vượt quá 11000 USD rồi lại quay về 9000 USD. 

Khi đồng BTC tăng lên quá nhanh trong năm 2017, thì sang đến năm 2018 lại xảy ra hiện tượng vỡ bong bóng khi BTC có 10 lần giảm liên tiếp. 

Đây là một rủi ro lớn đối với các nhà đầu tư Bitcoin.

Bitcoin có hợp pháp tại Việt Nam hay không?

Hiện tại ở Việt Nam, Bitcoin vẫn chưa được xem là tiền tệ cũng như không được xem như hàng hoá, chưa được pháp luật bảo vệ, bạn chỉ có thể mua, bán đồng tiền ảo này với mục đích đầu tư. Bạn không thể dùng Bitcoin để mua hàng hay thanh toán cho bất kỳ dịch vụ nào ở Việt Nam.

 Coi Bitcoin là một loại hàng hóa dùng tiền để mua hoặc đầu tư thì vẫn hợp pháp. Cho đến thời điểm này, rất nhiều người đã đầu tư vào Bitcoin và kiếm được lợi nhuận. Tuy nhiên, mua bán và sử dung để thanh toán thì vẫn chưa được công nhận hợp pháp ở Việt Nam.

Kết luận

CoinistAZ vừa cung cấp cho anh tất tần tật từ A-Z thông tin về Bitcoin. Hy vọng qua bài viết trên anh em đã phần nào hiểu hơn về ông vua tiền mã hóa của chúng ta. Hẹn gặp lại anh em trong các bài viết sau!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.