Uniswap là gì? Token Uniswap là gì? Mua bán Uniswap ở đâu?

Uniswap là gì? Token Uniswap là gì? Mua bán Uniswap ở đâu? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay của CoinistAZ!

Uniswap là gì?

Uniswap là một trong những sàn giao dịch phi tập trung (DEX) lớn nhất trên blockchain Ethereum. Nó được phát triển bởi Hayden Adams và được ra mắt vào tháng 11 năm 2018. Uniswap cho phép người dùng giao dịch các token ERC-20 một cách an toàn và nhanh chóng trực tiếp từ ví của họ, mà không cần thông qua một bên thứ ba.

Uniswap là gì?
Uniswap là gì?

Xem thêm: DeFi là gì? Tiềm năng của DeFi mới nhất

Tính đến cuối năm 2021, Uniswap đã chạm mốc đỉnh cao khi đạt được 69.8 tỷ USD khối lượng giao dịch hàng tháng.

Uniswap đã chạm mốc đỉnh cao với 69.8 tỷ USD khối lượng giao dịch hàng tháng
Uniswap đã chạm mốc đỉnh cao với 69.8 tỷ USD khối lượng giao dịch hàng tháng

Cách hoạt động của Uniswap là gì?

Uniswap là một giao thức thanh khoản tự động được cung cấp bởi các công thức không đổi và được triển khai trong một hệ thống hợp đồng thông minh không thể nâng cấp trên chuỗi khối Ethereum. Mỗi hợp đồng hoặc cặp thông minh Uniswap quản lý một nhóm thanh khoản được tạo thành từ nguồn dự trữ của hai mã thông báo ERC-20 .

image 69
Cách hoạt động của Uniswap là gì?

Uniswap sử dụng mô hình giao dịch tức thời (instant trading) để giúp người dùng trao đổi các token một cách nhanh chóng và dễ dàng hơn. Điều này có nghĩa là người dùng có thể thực hiện giao dịch ngay lập tức và nhận được giá trị token mới ngay sau khi giao dịch được xác nhận.

Khi một người dùng muốn trao đổi một token A sang một token B, Uniswap sẽ tìm kiếm liquidity pool chứa cả hai loại token này. Nếu liquidity pool không có đủ lượng token cần thiết, Uniswap sẽ tự động tạo ra một liquidity pool mới và tính toán tỷ lệ đổi mới của cặp token này.

Khi một giao dịch được thực hiện trên Uniswap, người dùng sẽ phải trả một khoản phí giao dịch nhỏ. Phí này sẽ được chia đều giữa các nhà cung cấp thanh khoản (liquidity providers) của liquidity pool đó.

Bất kỳ ai cũng có thể trở thành nhà cung cấp thanh khoản (LP) cho nhóm bằng cách gửi một giá trị tương đương của mỗi mã thông báo cơ bản để đổi lấy mã thông báo nhóm. Các mã thông báo này theo dõi cổ phần LP theo tỷ lệ trong tổng dự trữ và có thể được đổi thành tài sản cơ bản bất kỳ lúc nào.

Điểm nổi bật của Uniswap là gì?

Uniswap được đánh giá là một trong những sàn giao dịch phi tập trung tốt nhất trên thị trường hiện nay. Điểm nổi bật của Uniswap bao gồm tính thanh khoản cao, phí giao dịch thấp, tính đáng tin cậy và sự đơn giản trong việc sử dụng. Ngoài ra, Uniswap còn hỗ trợ rất nhiều loại token và được phổ biến trong cộng đồng DeFi.

Tính phi tập trung

Uniswap không yêu cầu người dùng đăng ký tài khoản để tham gia giao dịch, điều này giúp người dùng có thể trao đổi các token một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn. Người dùng chỉ cần có ví Ethereum và các token ERC-20 hoặc ERC-721 để tham gia trao đổi trên Uniswap.

Tính thanh khoản lớn

Vì Uniswap là một giao thức phi tập trung, nên có rất nhiều nhà cung cấp thanh khoản tham gia cung cấp thanh khoản cho các liquidity pool. Điều này giúp Uniswap có thể cung cấp thanh khoản lớn cho các cặp token mà người dùng muốn trao đổi.

Tính minh bạch

Tất cả các giao dịch trên Uniswap đều được thực hiện thông qua smart contract của Ethereum, điều này giúp đảm bảo tính minh bạch của giao dịch. Người dùng có thể dễ dàng kiểm tra thông tin về các giao dịch trên blockchain và đảm bảo rằng giao dịch của họ được thực hiện một cách minh bạch và công bằng.

Khả năng mở rộng

Uniswap được phát triển trên nền tảng mã nguồn mở, điều này giúp cho các nhà phát triển có thể dễ dàng tạo ra các ứng dụng DeFi mới sử dụng Uniswap. Ngoài ra, Uniswap cũng cho phép các dự án DeFi khác tích hợp vào giao thức của nó để cung cấp cho người dùng trải nghiệm trao đổi tốt hơn.

Nhược điểm của Uniswap là gì?

Ngoài những tiềm năng mà Uniswap đang nắm giữ thì dự án này cũng mang trong mình nhiều điểm yếu cần khác phục như:

Phí gas cao

Do Uniswap sử dụng mạng Ethereum để thực hiện các giao dịch, vì vậy, việc trả phí gas để thực hiện giao dịch có thể rất đắt đỏ. Điều này đặc biệt đúng trong những thời điểm mà mạng Ethereum đang chịu áp lực giao dịch cao.

Xem thêm: Phí gas là gì? Top 5 mẹo tiết kiệm phí gas trong giao dịch tiền điện tử

Tính cạnh tranh cao

ì Uniswap là một giao thức phi tập trung, nên có rất nhiều dự án DeFi khác cũng đang sử dụng công nghệ giao thức phi tập trung để cung cấp trải nghiệm trao đổi cho người dùng. Điều này tạo ra một môi trường cạnh tranh khốc liệt trong thị trường DeFi, khiến cho Uniswap phải luôn cải tiến và phát triển để duy trì vị thế của mình.

Tổng kết

Uniswap là một trong những giao thức DeFi được ưa chuộng nhất hiện nay với nhiều ưu điểm giúp cho người dùng có thể trao đổi token một cách dễ dàng và nhanh chóng. Điều này được chứng minh bởi sự phát triển vượt bậc của Uniswap trong thời gian gần đây, khi thị trường DeFi đang trên đà phát triển mạnh mẽ.

Tuy nhiên, Uniswap cũng có một số nhược điểm cần được lưu ý như tính cạnh tranh cao và thiếu tính năng phức tạp. Tuy nhiên, điều này không làm mất đi sức hấp dẫn của giao thức này trong thị trường DeFi.

Với việc Uniswap đang tiếp tục phát triển và cải tiến cũng như Ethereum đang có thêm những bản nâng cấp mới để giải quyết vấn đề về tốc độ cũng như phí gas thì ta có thể dự đoán rằng giao thức này sẽ tiếp tục là một trong những giao thức DeFi được ưa chuộng nhất trong tương lai.

Xem thêm: Ethereum Shanghai là gì? Tầm ảnh hưởng của Ethereum Shanghai đến thị trường 2023

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.