Ethereum Shanghai là gì? Tầm ảnh hưởng của Ethereum Shanghai đến thị trường 2023

Ethereum Shanghai là gì? Tiềm năng đầu tư cũng như là tầm ảnh hưởng của bản nâng cấp này đến thị trường năm 2023 ra sao? Tất cả sẽ có trong bài viết ngày hôm nay!

Ethereum Shanghai là gì?

Kể từ sự kiện The Merge vào tháng 9 năm 2022, Ethereum đã hoàn thành việc chuyển đổi sang cơ chế đồng thuận Proof of Stake (PoS) thay vì cơ chế Proof of Work (PoW) và cơ chế đào để xử lý và xác thực các giao dịch.

Xem thêm: The Merge là gì? Sự kiện đáng quan tâm nhất năm 2022?

Ethereum Shanghai là gì?
Ethereum Shanghai là gì?

Người dùng sẽ phải stake 32 ETH thay vì giải các câu đố bằng các thiết bị đào chuyên dụng như trước đây. Tuy nhiên kể từ đó, người dùng chưa thể rút số lượng ETH đang stake của mình và đó là lý do ra đời của bản nâng cấp Ethereum Shanghai.

Bản nâng cấp Ethereum Shanghai là một bản cập nhật của Ethereum cho phép người dùng rút ETH mà họ đã stake trước đó trên mạng cũng như mọi phần thưởng staking mà họ đã kiếm được. Là một thay đổi cơ bản đối với mạng Ethereum, Shanghai sẽ được triển khai dưới dạng một hard fork.

Sau bản nâng cấp Shanghai, người dùng có thêm tuỳ chọn rút ETH (mainnnet) của họ khỏi mạng Beacon Chain thay vì chỉ nạp và stake. Việc này giúp user chủ động hơn (việc nạp rút) trong quản lý tài sản đầu tư. Đây là cơ hội để những người dùng mới lựa chọn stake ETH của họ.

Xem thêm: Ethereum là gì? Chi tiết về ETH từ A-Z cho người mới

Tầm ảnh hướng của bản nâng cấp Ethereum Shanghai là gì?

Đối với Ethereum

Với blockchain Ethereum, đợt nâng cấp Shanghai này là một bước đệm lớn cho The Surge – đợt cập nhật quan trọng nhắm vào việc tối đa hóa tốc độ giao dịch TPS của mạng lưới Ethereum. Các developer sẽ được hưởng lợi từ việc giảm phí gas.

Đối với thị trường nói chung

Một phần lượng ETH được mở khoá sẽ tạo ra áp lực bán trên thị trường spot. Tuy nhiên nó cũng giúp cho thanh khoản ETH (native token) trở nên tốt hơn so với trước đây.

Theo thông tin từ tài liệu ETH Withdrawals FAQ của Ethereum.org, số lượng ETH tối đa sẽ được rút mỗi ngày sau bản nâng cấp này là 50.400 ETH.

image 9
Số lượng validator đang hoạt động

Số lượng validator đang hoạt động ở thời điểm viết bài là: 518.853 validator.

Như vậy, với số liệu như hiện tại, sẽ có 7 validator được rút ETH trong mỗi epoch. Cứ khoảng 6.4 phút lại diễn ra 1 epoch. Như vậy, mỗi ngày sẽ có 1575 = (7x24x60/6.4) validator được rút, con số này tương ứng 50,400 ETH (tối đa) được unstake mỗi ngày.

50,400 ETH (có thể) được rút ra mỗi ngày (tương đương khoảng 78.92 triệu USD, với giá ETH ở giá 1566 USD khi đang thực hiện bài viết). Con số này chỉ chiếm chưa tới 1% tổng khối lượng giao dịch của ETH trong 24h. Lượng ETH rút ra làm thay đổi nguồn cung ETH trong thị trường và có thể tác động tới giá. Tuy nhiên nó khó có thể tác động mạnh trong thời gian dài.

Chưa kể, theo update từ tài liệu ETH Withdrawals FAQ của Ethereum.org thì validator sẽ phải chờ tầm 4.34 ngày (cập nhật ngày 03/03/2023) để có thể nhận được số ETH unstake, điều càng làm giảm thiểu khả năng giá của ETH sẽ bị tác động mạnh.

Tổng kết

Qua bài viết này, hi vọng các bạn đã phần nào hiểu hơn về bản cập nhật Ethereum Shanghai là gì cũng như mức ảnh hưởng của bản cập nhật này đến thị trường. Mong rằng các bạn sẽ có cho mình được những quyết định đầu tư đúng đắn nhất. Những thông tin trong bài viết đều mang tính chất tham khảo, không phải là một lời khuyên đầu tư.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.