CZ Binance phủ nhận tin đồn có dính líu với chính phủ Trung Quốc

CZ Binance đã phải lên tiếng bác bỏ cáo buộc “Binance là thân tín với chính phủ Trung Quốc” đồng thời nêu ra nhiều thách thức khi tham gia thị trường tỷ dân này.

CZ Binance
CZ Binance

Giám đốc điều hành Binance Changpeng Zhao (CZ) mới có màn đáp trả những người cáo buộc sàn là “công ty Trung Quốc” và là “tay trong” của chính phủ nước này.

“Đội ngũ Binance đến từ toàn cầu: Châu Á, châu Âu và cả người Mỹ. Bất chấp sự thật này, nhiều người vẫn gọi chúng tôi là công ty Trung Quốc.”

Một bài báo trên Fortune India từng mô tả Binance là một “sàn giao dịch tiền mã hóa có nguồn gốc từ Trung Quốc” và đang “xâm chiếm” Ấn Độ bằng cách tự do vận hành dịch vụ bất hợp pháp tại đây. Các hãng truyền thông như CNN, Forbes hay Fortune cũng thường gọi CZ Binance là “Người Canada gốc Hoa”. Tuy nhiên CZ dường như không thích với điều này và ông cho biết cảm thấy bị thiếu tôn trọng với cách gọi đó.

Để đáp trả những cáo buộc trên, vị CEO của Binance đã đăng tải một blog dài hơn 3000 từ nhằm giải thích mọi nghi vấn xung quanh nguồn gốc của sàn giao dịch tiền điện tử lớn nhất hiện tại. Ông cũng kể lại lịch sử thành lập Binance và mối quan hệ “không mấy tốt đẹp với Trung Quốc” như một dẫn chứng thuyết phục cho lời nói của mình.

Đoạn blog giải thích chi tiết được chính tay CEO của Binance viết và đăng tải

Changpeng Zhao sinh ngày 10/09/1977 ở tỉnh Giang Tô, Trung Quốc. Ông sinh ra trong một gia đình trí thức có cha là giáo sư và mẹ là một giáo viên. Năm 1980, trong cuộc cách mạng văn hóa, cha ông bị lưu đày tạm thời với tội danh “thành phần trí thức thân tư sản”. Gia đình CZ phải chuyển ra nước ngoài  và định cư tại Vancouver, British Columbia, Canada vào năm 1989. Trên truyền thông, CZ luôn nhấn mạnh rằng mình là doanh nhân quốc tịch Canada gốc Hoa như một lời ngầm phủ định liên quan tới chính phủ Bắc Kinh.

Trước khi thành công với Binance, CZ đã đến Thượng Hải để thành lập startup Bijie Tech vào năm 2005. Điều đặc biệt là công ty này được định danh là “Doanh nghiệp thuộc sở hữu hoàn toàn ngoại quốc”. Công ty hoạt động trong việc cung cấp các nền tảng dưới dạng dịch vụ cho các sàn giao dịch khác. Có thời điểm Bijie Tech có tới 30 khách hàng là doanh nghiệp sử dụng lâu dài và có kết quả kinh doanh rất tốt. 

Tới  tháng 3/2017, chính phủ Trung Quốc đã đóng cửa tất cả các sàn giao dịch và buộc Bijie Tech chấm dứt hoạt động. Sau đó CZ rời Trung Quốc và thành lập Binance để rồi tạo nên lịch sử trong lĩnh vực tiền điện tử.

Đến cuối đoạn blog, CZ Binance khẳng định chắc chắn rằng:

“Bất kỳ ai dù chỉ có kiến ​​thức thô sơ về luật doanh nghiệp hoặc cách thức hoạt động của các công ty cũng sẽ hiểu điều này: Binance chưa bao giờ được thành lập ở Trung Quốc. Chúng tôi cũng không hoạt động giống như một công ty Trung Quốc về mặt văn hóa. Chúng tôi có các công ty con ở nhiều quốc gia, bao gồm Pháp, Tây Ban Nha, Ý, UAE và Bahrain (để kể tên một số). Nhưng chúng tôi không có bất kỳ pháp nhân nào ở Trung Quốc và chúng tôi cũng không có kế hoạch. Tôi tin rằng điều quan trọng ngày hôm nay là chúng ta phải đưa ra những sự thật này. 

Thách thức lớn nhất mà Binance phải đối mặt hiện nay là chúng tôi (và mọi sàn giao dịch nước ngoài khác) đã được chỉ định là một thực thể tội phạm ở Trung Quốc.Những cáo buộc nói Binance có liên quan tới chính phủ Bắc Kình hoàn toàn là sai sự thật. “

Binance hiện đang tập trung mở rộng sang Châu Âu, Trung Đông và Nam Mỹ cũng như được thành lập hợp pháp tại Quần đảo Cayman vào năm 2017 nhưng trụ sở chính của nó vẫn là một ẩn số. Nhiều nguồn tin cho rằng ở Singapore, Dubai hoặc Paris…

Tính đến tháng 10/2021, Binance đã thu hút được 28,6 triệu người dùng và trở thành sàn giao dịch tiền mã hóa tập trung lớn nhất thế giới. Đến tháng 11/2021, một cựu Giám đốc điều hành Binance cho biết công ty có trị giá hơn 300 triệu USD.
 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.