Fan Token là gì? Tiềm năng của Fan Token trong mùa World Cup sắp tới?

Nếu đã là một fan hâm mộ thể thao hay là một câu lạc bộ bóng đá nào đó, chắc hẳn bạn sẽ muốn mình có nhiều cơ hội tương tác, kết nối câu lạc bộ và các cầu thủ yêu thích. Đó chính là lý do Fan Token ra đời để đưa mong muốn chính đáng này của người hâm mộ trở thành hiện thực.

Trong không khí sôi động của mùa World Cup đang tới, các đồng Fan Token đang có các hành động giá vô cùng lạc qua, thu hút được sự chú ý của nhiều nhà đầu tư. Vì vậy, trong bài viết này, mời bạn cùng CoinistAZ tìm hiểu chi tiết hơn về Fan Token là gì nhé!

Fantoken là gì
Fantoken là gì

Fan Token là gì?

Fan token hay còn gọi là token dành cho người hâm mộ, là một loại tiền điện tử cung cấp cho người sở hữu token nhiều đặc quyền như: bỏ phiếu cho các quyết định liên quan đến sự phát triển của câu lạc bộ; nhận phần thưởng; tham gia trò chơi; mua sắm các tài sản NFT…. và nhiều trải nghiệm độc đáo khác.

Hiểu đơn giản thì Fan Token là token dành cho người hâm mộ trong lĩnh vực thể thao mà sau này còn có thể là âm nhạc, phim ảnh nữa…Đại loại chung là những đối tượng nào mà có một cộng đồng fan hâm mộ thì là điều kiện đầu tiên để phát hành các fan token này. Tuy nhiên, hiện tại quen thuộc với mọi người nhất chắc là fan token liên quan đến các môn thể thao hay đặc biệt là các đội bóng đá.

Hiện tại có thể kể đến một số câu lậu bộ, đội tuyển và giải đấu có phát hành Fan Token như FC Barcelona, Juventus, Paris Saint-Germain, AS Roma, Galatasaray, Atlético de Madrid, OG, CAI hay UFC…

Cách hoạt động của Fan Token là gì?

Sau khi hiểu được Fan Token là gì thì chúng ta cần hiểu thêm là những token này thường được sử dụng bởi các câu lạc bộ thể thao, âm nhạc để tổ chức những trải nghiệm độc đáo cho người hâm mộ của họ, thiết lập ban lãnh đạo câu lạc bộ và nhiều hoạt động khác.

 • Có thể hỗ trợ tài chính cho thần tượng của mình. Lúc này, fan token sẽ giống như những cổ phần trong doanh nghiệp. Việc bạn mua và sở hữu token dạng này đồng nghĩa với việc bạn đã cung cấp một lượng tài chính nhất định hỗ trợ cho sự phát triển của câu lạc bộ/thần tượng của mình.
 • Fan token là sợi dây giữ lửa mối quan hệ giữa cộng đồng và câu lạc bộ. Trong một số trường hợp, những người sở hữu fan token còn có quyền bỏ phiếu cho các quyết định của câu lạc bộ: chuyển nhượng, đội hình ra sân…
 • Fan token giúp cộng đồng fan không chỉ trong nước mà còn ở quốc tế dễ dàng tiếp cận các thần tượng, câu lạc bộ của mình, hoặc có đổi lấy những sản phẩm độc quyền mang đậm bản chất của thần tượng/câu lạc bộ yêu thích.

Đặc điểm chính của Fan Token là gì?

 • Fan Token cũng giống như nhiều loại tiền điện tử khác, có thể được mua bán trên các sàn giao dịch tiền điện tử nổi tiếng, ví dụ như Binance…
 • Mỗi một loại fan token sẽ hướng đến một cộng đồng người hâm mộ riêng. Tuy nhiêu điều đó không có nghĩa là nó chỉ được bán cho nhóm người hâm mộ, mà bất cứ ai cũng có thể mua chúng, miễn là họ có nhu cầu.
 • Fan Token hiện tại chưa có công nghệ nổi bật nào ngoài mục đích nó được sinh ra là để giúp các fan hâm mộ gắn kết hơn với câu lạc bộ yêu thích của họ.
 • Bất cứ ai cũng có thể tạo ra fan token cho riêng mình dựa trên công nghệ blockchain, miễn là họ có lượng người hâm mộ đủ lớn.
 • Các fan token có thể dễ dàng được trao đổi để lấy các sản phẩm hoặc dịch vụ có sẵn của doanh nghiệp hoặc câu lạc bộ đứng sau chúng.
 • Fan token không nhất thiết phải được hỗ trợ bởi bất kỳ đồng tiền điện tử nào như Bitcoin hoặc Ethereum. Giá của chúng thường được xác định bởi nhu cầu của số lượng người muốn chúng hoặc giá trị mà họ gắn vào các mã thông báo này.

Nền tảng phát hành Fan Token là gì?

Chiliz hiện đang là nền tảng fan token phổ biến nhất cho đến nay. Chiliz cũng phát triển nền tảng Socios.com để fan tương tác với câu lạc bộ. CHZ là native token trên Chiliz, đóng vai trò là tiền tệ kỹ thuật số cho Chiliz và Socios.

Chiliz thường chịu trách nhiệm cho sự ra đời của một Fan Token mới. Sau khi fan truy cập vào nền tảng Socios, đối tác câu lạc bộ tổ chức Fan Token Offering (FTO), cũng là một đợt chào bán token với mức giá cố định.

Chiliz là gì?
Chiliz là gì?

Các câu lạc bộ sẽ kết hợp với dự án trên nền tảng Socios để ra mắt Fan token như một chiến lược thu hút người hâm mộ để xây dựng cơ sở người hâm mộ trên toàn Thế giới. Nền tảng Socios sẽ kết nối các câu lạc bộ với fan hâm mộ, đảm bảo các nguồn doanh thu bổ sung một cách minh bạch, bảo mật và hoàn toàn kết nối với các trải nghiệm của người hâm mộ.

Nền tảng Binance đã chính thức ra mắt Binance Fan Token Platform và một nhóm các dự án đã trở thành Partner nổi bật. Fan token được đưa vào các dự án Binance Launchpad và thu hút được sự quan tâm lớn từ cộng đồng người hâm mộ cũng như các nhà đầu tư.

BFTP
Binance Fan Token Platform

Một số Fan token được lưu thông trên thị trường như:

Có nên đầu tư vào Fan token hay không? Tiềm năng của Fan Token là gì?

Trên thực tế, fan token cũng như các loại đồng coin khác, giá sẽ biến động dựa theo cung và cầu trên thị trường. Nếu câu lạc bộ đó có một cộng đồng vững mạnh, có nhiều người tham gia, sẽ là một tín hiệu tốt về giá. Tuy nhiên, việc đầu tư vào fan token cũng có một số rủi ro nhất định. Bao gồm:

 • Dễ bị thao túng giá: Bởi các đồng coin token dành cho người hâm mộ vẫn còn khá mới mẻ, khối lượng lưu hành ít và chưa thực sự phổ biến, nên nó dễ bị bơm thổi, tao túng. Giống với các loại tiền điện tử khác, Fan token cũng tăng giảm giá dựa theo các biến động của thị trường.Ngoài ra, giá token cũng bị ảnh hưởng bởi một số yếu tố liên quan mật thiết đến câu lạc bộ như chuyển nhượng cầu thủ mới, thay đổi huấn luyện viên, giành cúp vô địch… 
 • Giá trị không rõ ràng: Không giống như nhiều đồng coin khác, nhiều fan token giống một loại tài sản tượng trưng, nhiều trường hợp giống như món đồ lưu niệm.

Vậy có thể nói quyết định đầu tư vào Fan Token sẽ tùy thuộc vào quyết định của cá nhân nhà đầu tư, dựa trên các đặc điểm sau

– Bạn có câu lạc bộ, thần tượng yêu thích không? Họ có phát hành fan token không?

– Bạn có muốn mình có cơ hội giúp sức để cùng giúp câu lạc bộ phát triển?

– Bạn có muốn có cơ hội tương tác nhiều hơn, sở hữu nhiều phần thưởng, sản phẩm độc quyền hơn?

Ngoài ra, đối với phương diện đầu tư thì các bạn cần chú ý theo dõi các biến động và sự kiện của dự án trong tương lai để đánh giá sự rõ ràng và tiềm năng của dự án.

Kết luận

Qua bài viết trên, CoinistAZ hy vọng các bạn đã hiểu rõ hơn Fan Token là gì cũng như là tiềm năng và rủi ro mà các đồng token này có thể mang lại. Mọi quyết định đầu tư là quan trọng, hãy tìm hiểu thật kỹ cũng như là quản lý vốn của mình trước bất kỳ quyết định đầu tư nào bạn nhé! Chúc bạn thành công!

Hẹn gặp lại các bạn trong bài viết sau!

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.