Arbitrum là gì? Token Arbitrum là gì? Mua bán Arbitrum ở đâu?

Arbitrum là gì? Token Arbitrum là gì? Mua bán Arbitrum ở đâu? Tất cả sẽ có trong bài viết này!

Arbitrum là gì?

Arbitrummột giải pháp Layer-2 được thiết kế để cải thiện khả năng của các hợp đồng thông minh Ethereum — tăng tốc độ và khả năng mở rộng của chúng, đồng thời bổ sung các tính năng bảo mật bổ sung để khởi động.

Arbitrum là gì?
Arbitrum là gì?

Nền tảng này được thiết kế để cho phép các nhà phát triển dễ dàng chạy các hợp đồng Máy ảo Ethereum (EVM) chưa sửa đổi và các giao dịch Ethereum trên Layer-2, trong khi vẫn được hưởng lợi từ bảo mật Layer-1 tuyệt vời của Ethereum.

Xem thêm: Ethereum là gì? Chi tiết về ETH từ A-Z cho người mới

Với Arbitrum, các ứng dụng DeFi, game và các ứng dụng phân cấp khác trên Ethereum có thể hoạt động hiệu quả hơn và đáp ứng được nhu cầu của người dùng. Nền tảng này đã được phát triển bởi Offchain Labs và đã thu hút sự quan tâm của nhiều nhà đầu tư và cộng đồng trong ngành blockchain.

Cách hoạt động của Arbitrum là gì?

Arbitrum là một loại công nghệ được gọi là tổng số lạc quan . Nó cho phép các hợp đồng thông minh Ethereum mở rộng quy mô bằng cách truyền thông điệp giữa các hợp đồng thông minh trên chuỗi chính Ethereum và các hợp đồng trên Layer-2 Arbitrum. 

Arbitrum sử dụng một kỹ thuật được gọi là tổng số giao dịch để ghi lại các lô giao dịch đã gửi trên chuỗi chính Ethereum và thực hiện chúng trên một sidechain Layer-2 giá rẻ, có thể mở rộng trong khi tận dụng Ethereum để đảm bảo kết quả chính xác. Quá trình này giúp giảm tải phần lớn gánh nặng tính toán và lưu trữ mà Ethereum hiện đang phải chịu, đồng thời kích hoạt các lớp mới của DApps dựa trên Layer-2 mạnh mẽ .

Arbitrum đền bù cho các nút tích cực xác thực các hợp đồng thông minh được cung cấp bởi chuỗi Arbitrum (được gọi là bộ tổng hợp) bằng ETH và chúng chịu trách nhiệm thêm các khối vào lớp đầu tiên – mạng chính Ethereum.

Điều gì làm cho Arbitrum trở nên độc đáo?

Dự án này được thiết kế với mục đích cung cấp một nền tảng dễ sử dụng cho các nhà phát triển khởi động các hợp đồng thông minh tương thích với Ethereum, hiệu quả và có khả năng mở rộng. Mặc dù đã có nhiều giải pháp khác cũng cung cấp chức năng tương tự và đang tìm cách khắc phục hạn chế của Ethereum, Arbitrum vẫn có những tính năng độc đáo giúp nó nổi bật.

Khả năng tương thích EVM cao

Arbitrum được coi là một trong những bản tổng hợp tương thích với EVM nhất. Nó tương thích với EVM ở cấp mã byte và bất kỳ ngôn ngữ nào có thể biên dịch sang EVM đều có đạt được khả năng hoạt động hiệu quả — chẳng hạn như Solidity và Vyper. 

Điều này giúp thúc đẩy quá trình phát triển, vì các nhà phát triển không cần phải nắm vững một ngôn ngữ mới trước khi xây dựng trên Arbitrum. 

Công cụ phát triển mạnh mẽ

Nhóm đằng sau Arbitrum đang làm những gì có thể để giảm thiểu các rào cản gia nhập khi xây dựng giải pháp Layer-2. Do đó, họ đã tạo ra tài liệu dành cho nhà phát triển toàn diện cho Arbitrum và các nhà phát triển có thể bắt đầu sử dụng công cụ hiện có cho Ethereum. Không cần tải xuống bất kỳ thứ gì cụ thể cho Arbitrum, chẳng hạn như plugin hoặc trình biên dịch như Hardhat hoặc Truffle. 

Phí thấp

Là một giải pháp mở rộng lớp 2 cho Ethereum, Arbitrum không chỉ được thiết kế để tăng lưu lượng giao dịch của Ethereum mà còn giảm thiểu phí giao dịch cùng một lúc. 

Nhờ công nghệ tổng hợp cực kỳ hiệu quả, Arbitrum có thể cắt giảm phí xuống chỉ bằng một phần rất nhỏ so với phí trên Ethereum, trong khi vẫn cung cấp đủ ưu đãi cho người xác thực. 

Hệ sinh thái phát triển tốt

Arbitrum hiện đang hợp tác với nhiều Ethereum DApps như Uniswap, DODO, SushiSwap và nhiều dự án khác trên mạng. Mặc dù hầu hết các dự án vẫn đang trong quá trình phát triển và chưa hoàn thiện, tuy nhiên, có nhiều dự án đang được xây dựng rất tốt trên nền tảng này.

Đáng chú ý, $GMX$MAGIC là hai dự án đã được niêm yết trên sàn Binance và thu hút sự chú ý tích cực của cộng đồng về hệ sinh thái Arbitrum.

Token Arbitrum là gì?

Tại thời điểm viết bài, Arbitrum không có kế hoạch khởi động đợt bán token. Offchain Labs trước đây đã thông báo rằng họ không có bất kỳ kế hoạch phát hành token của Arbitrum. Điều này có nghĩa là sau khi hoàn thiện trên Arbitrum One Mainet, tất cả phí giao dịch sẽ được thanh toán bằng ETH.

Đội ngũ dự án và nhà đầu tư nổi bật

image 42
Đội ngũ phát triển dự án
  • Ed Felten: Co-founder & Chief Scientist của Arbitrum, từng là giáo sư khoa học máy tính và quan hệ công chúng tại Đại học Princeton. Ông đã có hai năm kinh nghiệm làm việc tại Nhà Trắng với tư cách là Phó Giám đốc Công nghệ Hoa Kỳ và Cố vấn cấp cao cho Tổng thống.
  • Harry Kalodner: Co-founder & CTO của Arbitrum, có nghiên cứu về kinh tế tiền điện tử, tính ẩn danh và khả năng tương thích.
  • Stephen Goldfedder: Co-founder & CEO của Arbitrum, nhận bằng tiến sĩ từ Đại học Princeton và là đồng tác giả của cuốn sách giáo khoa hàng đầu về cryptography “Bitcoin và Cryptocurrency Technologies”.
Arbitrum được hỗ trợ bởi nhiều nhà đầu tư lớn trong ngành
Arbitrum được hỗ trợ bởi nhiều nhà đầu tư lớn trong ngành

Nền tảng Arbitrum đã thu hút thành công một số đối tác nổi tiếng, bao gồm hai hệ thống Uniswap và Chainlink, những người ngay lập tức đồng ý hỗ trợ dự án.

Arbitrum đã huy động được tổng cộng 123.7 triệu USD trong ba vòng đầu tư vào năm 2019 và 2021.

  • 2019 – 3.7 triệu USD được huy động bởi Pantera Capital và các nhà đầu tư khác (bao gồm cả Compound VC, Raphael Ouzan của Blocknation và Jake Seid).
  • 2020 – 20 triệu USD.
  • 2021 – Được rót vốn 100 triệu USD bởi Lightspeed Venture Partners và các nhà đầu tư mới khác (Polychain Capital, Ribbit Capital, Redpoint Ventures, Pantera Capital, Mark Cuban, v.v.).

Tổng Kết

Trong không gian Layer 2 của Ethereum, Polygon hiện đang là giải pháp toàn diện nhất cho mainnet và các dự án khác trên mạng. Tuy nhiên, Arbitrum đang phát triển một hệ sinh thái phong phú với sự hỗ trợ của các nhà đầu tư hàng đầu và thu hút một lượng người dùng đáng kể trong thời gian gần đây. Do đó, trong tương lai, Arbitrum có thể trở thành một đối thủ đáng kể đối với các sản phẩm Layer 2 khác trên mạng Ethereum.

Qua bài viết này, hi vọng bạn đã hiểu hơn về hệ sinh thái của Arbitrum cũng như là tiềm năng phát triển của hệ sinh thái này. Đây có thể coi là một hệ sinh thái còn mới với tiềm năng phát triển vô cùng cao nhưng đi kèm với rủi ro lớn, vì vậy các nhà đầu tư nên nghiên cứu cẩn thận trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào nhé!

Xem thêm: Nóng: Arbitrum airdrop token? Cách nhận airdrop Arbitrum nhanh nhất


Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.