Lido Finance là gì? Tiềm năng bùng nổ của Lido Finance 2023

Lido Finance là gì? Các lý do giúp Lido Finance sẽ bùng nổ cùng các bản update của Ethereum năm 2023 là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay!

Lido Finance là gì?

Lido Finance là một dự án Liquid Staking được tạo ra để giải quyết các vấn đề mà người dùng gặp phải khi tham gia staking trên Ethereum 2.0. Thông thường, khi tham gia staking trên Ethereum 2.0, ETH của người dùng sẽ bị khóa và chỉ được mở dần dần sau 9 tháng kể từ thời điểm Ethereum chuyển đổi thành công sang POS.

Lido Finance là gì? Tiềm năng bùng nổ của Lido Finance 2023
Lido Finance là gì? Tiềm năng bùng nổ của Lido Finance 2023

Lido ( LDO ) nổi lên như một nền tảng đặt cược Ethereum (ETH) hàng đầu trên thế giới bằng cách đóng góp hơn 30% tổng số ETH đặt cược, kể từ tháng 1 năm 2023.

Với Lido Finance, người dùng tham gia staking thông qua nó sẽ nhận được synthetics token, một loại tài sản phái sinh có giá trị tương đương với ETH của họ. Nhờ có synthetics token, người dùng có thể tham gia vào DeFi trên Ethereum hoặc cross-chain sang các blockchain khác để tối ưu hóa tài sản. Điều này giúp người dùng nhận được yield từ tài sản staking, đồng thời tối ưu hóa hiệu quả sử dụng vốn của các synthetic asset được tạo ra.

Lido hiện có tổng giá trị bị khóa (TVL) gần 6 tỷ USD trên nền tảng với hơn 199 nghìn người đặt cược đảm bảo giao thức. Lido đã được kiểm toán bởi một số công ty bảo mật chuỗi khối hàng đầu trong ngành, bao gồm Quantstamp và Mixbytes.

Cách hoạt động của Lido Finance là gì?

Lido cung cấp giải pháp đặt cược thanh khoản cho người dùng bằng cách phát hành 1 loại token đặc biệt từ các đồng token được đặt cược trên nền tảng của mình trên cơ sở 1:1. 

Để cung cấp tiền đặt cược PoS để sử dụng trong dApps, nền tảng Lido mã hóa các khoản tiền đó dưới dạng 1 loại token đặt cọc. Các mạng khác nhau có token đặt cược khác nhau. Chúng được đặt tên bằng cách thêm tiền tố “st” vào token của mạng được mã hóa. Ví dụ như:

  • Ethereum (ETH) – stETH
  • Polygon (MATIC) – stMATIC
  • Polkadot (DOT) – stDOT
  • Kusama (KSM) – stKSM
  • Solana (SOL) – stSOL

Giống như các stablecoin USDT hoặc USDC được chốt với đồng USD theo tỷ lệ 1:1, thì các token được đặt cọc này cũng được chốt với các token gốc tương ứng của chúng. Mặc dù điều này có nghĩa là 1 stETH bằng ETH về giá trị, nhưng có thể xảy ra trường hợp giá của token được đặt cọc dao động do cung và cầu của thị trường thứ cấp.

Điều này xảy ra trong đợt sụp đổ thị trường vào mùa hè năm 2022, sau khi sự sụp đổ của Terra (LUNA) gây ra sự lây lan trên thị trường. 

Trong quá trình này Lido Finance đóng vai trò như một người trung gian khi tất cả các mã thông báo mà người dùng gửi vào Lido thực sự được đặt trên các mạng PoS tương ứng của họ. Đổi lại, hợp đồng thông minh của Lido đặt phần thưởng đặt cược và quản lý việc rút mã thông báo đặt cược, cộng với phí 10% từ phần thưởng đặt cược. 

Tương tự như vậy, hợp đồng thông minh của Lido phát hành các phiên bản được mã hóa dưới dạng “st”, tỷ lệ thuận với số tiền được gửi. Đổi lại, các token đã đặt cọc đó có thể được sử dụng làm tài sản thế chấp trên các ứng dụng DeFi như Aave hoặc Curve. Người dùng Lido nhận được phần thưởng kép:

  • Từ việc đặt cược của chính Lido với các mã thông báo ban đầu trên một mạng tương ứng.
  • Từ các dự án DeFi của chính người dùng trong các dApp cho vay khác nhau.

Điểm nổi bật của Lido Finance là gì?

Lido cho phép người dùng đặt cược ETH của họ mà không loại bỏ khả năng giao dịch, sử dụng hoặc hủy đặt cược token của họ. 

“Các giao thức đặt cược thanh khoản cho phép người dùng kiếm được phần thưởng đặt cược mà không cần khóa tài sản hoặc duy trì cơ sở hạ tầng đặt cược. Người dùng của các giao thức này có thể gửi token đặt cược và đổi lại nhận được token thanh khoản có thể đem đi giao dịch ở các nền tảng dApps khác,” Lido cho biết.

Lido DAO quản lý toàn bộ quỹ đặt cược. Nền tảng tính phí 10% trên thu nhập được phân chia giữa các nhà khai thác nút và Lido DAO. Lido cũng hỗ trợ đặt cược SOL, DOT và KSM trên các chuỗi khối gốc của họ. Tại thời điểm viết bài, Lido đã hỗ trợ đặt cược MATIC trên Ethereum.

Kể từ ngày 9 tháng 1 năm 2023, những người đặt cược ETH sử dụng Lido đã kiếm được 4,6% tỷ lệ phần trăm hàng năm (APR) so với 4,8% trên toàn hệ sinh thái Ethereum.

Lido DAO là gì?

Lido được quản lý bởi Lido DAO, một cộng đồng xây dựng các công cụ và dịch vụ cần thiết để đặt cược Ethereum. Các thành viên của Lido DAO quản lý giao thức Lido để đảm bảo sự ổn định và tăng trưởng liên tục của nó. 

Bên cạnh việc phát triển kỹ thuật trên nền tảng, Lido DAO hoạt động để quảng bá Lido và tuyển dụng người dùng, nhà điều hành nút, người xác thực, v.v. thông qua nội dung giáo dục và quảng bá giao thức.

Lido DAO là một giải pháp linh hoạt so với việc tự đặt cược do loại bỏ các phức tạp kỹ thuật cần thiết cho việc tự đặt cược. Ngoài ra, Lido cho phép những người đặt cược kiếm được phần thưởng với khoản tiền gửi nhỏ như họ muốn — xuống tới 0,00001 ETH — mà không có bất kỳ hạn chế nào về số lượng ETH cần đặt cược. 

Token LDO là gì?

Đồng xu LDO là mã thông báo quản trị của Lido DAO.

Mục đích chính của đồng tiền LDO là để bỏ phiếu cho các thông số chính của Lido như phí nền tảng và các nâng cấp được đề xuất khác.

Theo whitepaper, trọng lượng biểu quyết của LDO bằng với lượng LDP mà một cử tri đặt trong hợp đồng bỏ phiếu. 

Token LDO ra mắt vào tháng 12 năm 2020 với nguồn cung cấp 1 tỷ token, với tokenomic ban đầu như sau:

Tokenomic LDO - Nguồn: Coingecko
Tokenomic LDO – Nguồn: Coingecko

Kể từ ngày 9 tháng 1 năm 2023, LDO là loại tiền điện tử lớn thứ 29 trên thế giới với mức vốn hóa thị trường là 2,4 tỷ USD. Nguồn cung lưu hành hiện tại ở mức khoảng 824 triệu token chiếm 82% nguồn cung LDO tối đa.

Theo CoinMarketCap , hơn 52% nguồn cung LDO được nắm giữ bởi 10 chủ sở hữu hàng đầu, kể từ ngày 9 tháng 1 năm 2023.

Giá của LDO tại Coinmarketcap
Giá của LDO tại Coinmarketcap

LDO bắt đầu năm 2023 một cách mạnh mẽ khi tăng hơn 50% trong bảy ngày đầu tiên của năm. Token của các nền tảng đặt cược đối thủ StakeWise và Rocket Pool đã đạt được mức tăng tương tự trong khoảng thời gian này.

Các nhà phân tích đã chỉ ra rằng bản nâng cấp Ethereum ‘Shanghai’ sắp tới sẽ cho phép những người đặt cược ETH rút tiền gửi của họ như một chất xúc tác chính cho LDO và các mã thông báo nền tảng đặt cược khác.

Xem thêm: Ethereum Shanghai là gì? Tầm ảnh hưởng của Ethereum Shanghai đến thị trường 2023

“Khi tính năng rút tiền được kích hoạt, nhiều người tin rằng nhiều người dùng sẽ đặt cược ETH của họ,” CroissantEth đã tweet.

Rủi ro của Lido Finance là gì?

Mặc dù Lido Finance được đánh giá là một nền tảng DeFi tiên tiến và có tiềm năng phát triển, nhưng cũng có những rủi ro cần được lưu ý.

  • Tính bảo mật: Với các giao dịch và thông tin nhạy cảm được thực hiện trên nền tảng, việc bảo đảm tính an toàn và bảo mật là rất quan trọng. Một lỗ hổng bảo mật có thể dẫn đến mất mát tài sản và uy tín của Lido Finance.
  • Khả năng thực hiện ETH 2.0 Staking: nếu việc thực hiện staking không được thực hiện đúng cách, sẽ ảnh hưởng đến lợi nhuận của người dùng và uy tín của nền tảng.
  • Thị trường: với sự biến động của giá trị tiền điện tử, các nhà đầu tư có thể mất lợi nhuận hoặc thậm chí mất tài sản. Điều này cũng có thể ảnh hưởng đến hoạt động của Lido Finance và uy tín của nền tảng.

Cuối cùng, rủi ro còn liên quan đến quy định và pháp lý. Với sự phát triển của DeFi, cũng có những thay đổi về quy định và pháp lý. Nếu Lido Finance không tuân thủ đúng các quy định và luật pháp, sẽ dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng đến uy tín và hoạt động của nền tảng.

Tổng kết

Qua bài viết này, mong bạn đã hiểu sâu hơn về Lido Finance là gì cũng như là cách thức hoạt động của dự án Lido Finance – một trong những nền tảng DeFi tiên tiến và có tiềm năng phát triển trong tương lai. Với cách thức hoạt động đơn giản và tiện lợi, Lido Finance đang thu hút được nhiều nhà đầu tư và người dùng mới, đồng thời đưa ra nhiều sản phẩm và dịch vụ mới để tăng cường tính cạnh tranh.

Bài viết này không phải là lời khuyên đầu tư dưới bất kì hình thức nào, mong các bạn hãy tìm hiểu thật kỹ trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào nhé

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.