Dogecoin là gì? Tiềm năng của huyền thoại memecoin thế giới

Chắc hẳn rằng, không ít anh em nhà đầu tư trong cộng đồng tiền mã hóa “bén duyên” với thế giới crypto nhờ đồng memecoin nổi tiếng Dogecoin khi DOGE đã trở thành một hiện tưởng trong năm 2021, thu hút sự chú ý của vô số nhà đầu tư.

Vậy Dogecoin đã có sức hút đặc biệt nào để thu hút sự chú ý của thế giới đến như vậy? Mời bạn cùng CoinistAZ tìm hiểu về đồng coin thú vị này nhé!

Dogecoin là gì?

Dogecoin (thường gọi là đồng DOGE, ký hiệu bằng D hay Đ),Dogecoin là một loại tiền tệ kỹ thuật số phân quyền, khởi nguồn từ một nhánh mã gốc của Litecoin. 

Dogecoin là gì
Dogecoin là gì?

Tên của đồng tiền này lấy cảm hứng từ Meme Doge – gây bão Internet vào năm 2013. Meme gốc có hình một chú chó Shiba với phần chữ được viết bởi font comic sans. Ban đầu Dogecoin là một trò đùa do Jackson Palmer và Billy Markus tạo ra dựa trên mã nguồn LuckyCoin

Bất chấp được tạo ra như một trò đùa cho cộng đồng, suốt 7 năm qua, Dogecoin vẫn giữ được sức hút của mình theo thời gian. Dogecoin có một một cộng đồng người dùng năng nổ, những người đã gây quỹ cho một loạt các ý tưởng và sáng kiến trong những năm gần đây.

Đồng Dogecoin không bị giới hạn về số lượng coin có thể được phát hành. Ở thời điểm thực hiện bài viết, tổng cung lưu hành của Dogecoin đã lên đến hơn 132 tỷ DOGE.

Vào đỉnh điểm của mùa uptrend crypto năm 2021, DOGE đã từng chạm mức 0,7 USD / 1 DOGE, với vốn hóa thị trường lên đến hơn 43 tỉ USD, đưa đồng coin này trở thành loại tài sản mã hóa lớn thứ 6 trên thị trường cryptocurrency.

image 5

Tính ứng dụng của Dogecoin

Năm 2009, Bitcoin ra đời kéo theo “cơn lũ” các loại tiền mã hóa và altcoin (tiền mã hóa thay thế) ra đời, mở ra cơ hội cho mộ loạt ứng dụng của tiền mã hóa. Một số đồng tiền mã hóa muốn trở thành một loại tiền tệ, trong khi một số khác lại có mục đích trở thành nền tảng cho hợp đồng thông minh – như Etherum.

Thì DOGE được sinh ra để giúp người dùng thực hiện những giao dịch trên blockchain. Giả sử một người muốn cho ai đó 10 xu để đổi lại một lợi ích khác, như đưa ra một nhận xét tốt về họ trên Reddit. Giá trị 10 xu này nếu được đổi thành Bitcoin sẽ là 0,000006 BTC. Nhưng 10 xu này lại có thể chuyển thành 6.02 DOGE, một tỷ lệ chuyển đổi dễ dàng hơn rất nhiều.

Thêm vào đó, giao dịch trên Dogecoin sẽ nhanh hơn và rẻ hơn nhiều so với BTC. Vì lý do này, Dogecoin đã trở thành đồng tiền phổ biến nhất được sử dụng để thưởng cho người khác một cách nhanh chóng và dễ dàng. Người dùng Reddit và Twitter có thể tận dụng từng lượng nhỏ DOGE khác nhau cho nội dung giải trí.

Theo Jackson Palmer đã từng chia sẻ:

“Đây là một trong số ít các loại tiền tệ kỹ thuật số chủ yếu được giao dịch dưới dạng tiền tệ, thay vì được mua vào như một khoản đầu tư đầu cơ. Nó đang được giao dịch thường xuyên thay vì những người nắm giữ nó và chờ đợi một thị trường biến động để bán nó. Chính vì điều đó giúp Dogecoin tồn tại”.

Thách thức và cơ hội của Dogecoin?

Như đã nói, trong suốt 7 năm Dogecoin vẫn giữ được cho mình một sức hút vô cùng lớn, ngoài ra còn tạo dựng thêm được một cộng đồng vô cùng thân thiện và rộng lớn của họ. Cộng đồng Dogecoin tự hào có gần 100.000 người đăng ký và nhận mức lợi ích như nhau trong DOGE. 

Có lẽ chính bản chất “thiếu nghiêm túc” của Dogecoin đã mang đến thành công cho nó. Đồng tiền này từng cạnh tranh trực tiếp với những “ông lớn” tiền số, và ngay cả bây giờ, nó đã chễm chệ nằm trong top 10 đồng coin có vốn hóa lớn nhất thị trường. Giá token cao ngất ngưởng của Dogecoin từng thu hút được sự chú ý của nhiều người, nhưng chính cộng đồng lại là những gì giữ mọi người ở lại. Đây cũng là điều làm đồng tiền này trở nên khác biệt.

Tuy nhiên, thách thức lớn nhất của Dogecoin hiện nay là họ đã không phát hành một bản cập nhật nào trong suốt hơn 2 năm. Tuy nhiên, điều đáng chú ý là ngay cả khi không có bất kỳ cập nhật nào, giá Doge hôm nay vẫn tiếp tục trên đà tăng trưởng. Điều này có vẻ như là một điều tốt đẹp, nhưng đối với người sáng tạo của Dogecoin, Jackson Palmer, điều đó lại rất đáng thất vọng khi hơn 2 năm mà không phát hành một bản cập nhật nào.

image 6

Có nên đầu tư vào Dogecoin không?

Các chuyên gia đầu tư tiền mã hóa đã chỉ ra các yếu tố mà nhà đầu tư cần cân nhắc trước khi bỏ tiền vào Dogecoin.

Thứ nhất, đây là một đồng memecoin, vốn dĩ được tạo ra để “giải trí”

Hiện tại, chúng ta vẫn chưa thấy được nhiều tính ứng dụng cũng Dogecoin cũng như một tầm nhìn hay sứ mệnh lớn lao nào như Bitcoin hay Ethereum cả. Thật vậy, hai nhà sáng lập Dogecoin là Billy Markus và Jackson Palmer chỉ mất 3 tiếng đồng hồ là code xong đồng tiền này, với ý định tạo ra một đồng tiền mã hóa có logo chú chó meme Doge đang hot ở thời điểm khi ấy.

Thứ hai, Dogecoin có tổng cung là VÔ HẠN.

Như mình đã nói ở trên, DOGE có tổng cung vô hạn với số lượng DOGE đang lưu hành trên thị trường là hơn 132 tỷ đơn vị. Theo cơ chế phát hành hiện tại, mỗi năm sẽ có thêm 5,2 tỷ DOGE mới được tung ra thị trường.
Dogecoin có cơ chế đào block thưởng tiền cố định như Bitcoin. Mỗi block sẽ trả thưởng 10.000 DOGE cho thợ đào. Yếu tố thay đổi duy nhất là độ khó thuật toán đào tiền, vốn sẽ tăng giảm dựa trên hashrate hiện tại của mạng lưới.

Thứ ba, Dogecoin thiếu ứng dụng thực tiễn.

Ngoài việc được chấp nhận làm phương thức thanh toán tại một số nhãn hàng, Dogecoin tính đến nay vẫn chưa có thêm công dụng gì ngoài là một tài sản đầu cơ có sức hút. Các tổ chức lớn đã tham gia vào lĩnh vực tiền mã hóa hiện vẫn chưa hề có tín hiệu sẽ chấp nhận Dogecoin.

Tóm lại, Dogecoin hiện vẫn còn là một loại tài sản đầu cơ rủi ro vô cùng cao, tính ứng dụng thực tiễn còn thấp. Các nhà đầu tư nên cân nhắc, thận trọng với tiền của chính mình mỗi khi đưa ra bất kì quyết định đầu tư nào.

Kết luận

Bất chấp xuất phát điểm của mình, Dogecoin vẫn phát triển mạnh mẽ và vươn lên sánh ngang với các ông lớn, góp mặt ở các vị trí cao trong bảng xếp hạng tiền mã hóa. Tuy nhiên, chút ta vẫn còn phải quan sát thêm quãng đường dài của Dogecoin để có thể phát triển hơn nữa, được công chúng đón nhận hơn nữa, chứ không chỉ thu hút sự chú ý của thế giới như một “trò đùa”.

Hy vọng qua bài viết trên của CoinistAZ, bạn đã có cái nhìn tổng quan hơn về đồng memecoin huyền thoại Dogecoin.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.