NEAR Protocol là gì? Chi tiết về hệ sinh thái NEAR

Trong cuộc đua công nghệ trong không gian Blockchain, NEAR Protocol luôn có được cho mình một vị trí quan trọng. Vậy điều gì đã làm cho Near trở nên đặc biệt như vậy? Liệu trong tương lai sắp tới, NEAR Protocol có thể bùng nổ mạnh mẽ không?

Mời bạn cùng CoinistAZ tìm hiểu về hệ sinh thái tiềm năng này nhé!

NEAR Protocol là gì?
NEAR Protocol là gì?

NEAR Protocol là gì?

NEAR Protocol là một nền tảng ứng dụng phi tập trung được thiết kế nhằm phục vụ sự phát triển của Open Web, để tạo ra một thế giới online mở. Near Protocol hoạt động như một mô hình tài khoản sáng tạo để làm cho các ứng dụng có thể sử dụng tương tự như trên web ngày nay.

image 1
Website Near Protocol: https://near.org/


NEAR Protocol là một blockchain hoạt động theo cơ chế Public Proof of Stake và Sharded (phân đoạn), cho phép các nhà phát triển tận dụng sự đơn giản trong push-to-deploy đồng thời hưởng lợi từ thiết kế sharpding Nightshade, mang lại khả năng mở rộng linh hoạt và ổn định . Đây giống như một nền tảng đám mây do cộng đồng điều hành, có khả năng mở rộng cao và chi phí thấp dành cho các nhà phát triển để tạo ra các ứng dụng phi tập trung dễ dàng.

NEAR Protocol có gì nổi bật?

Công nghệ cốt lõi

  • Sharding: Hệ thống được thiết kế để phân phối tính toán trên nhiều phân đoạn song song.
  • Sự đồng thuận: Đạt được sự đồng thuận trên tất cả các node thông qua việc sử dụng thuật toán mới là Nightshade.
  • Staking selection & Game theory: Để tham gia vào quá trình xác thực, các staker được lựa chọn bằng cách sử dụng một quy trình ngẫu nhiên an toàn, giúp phân phối tối ưu không gian giữa các bên và cung cấp các động lực để họ hoạt động với hành vi tốt.
  • Tính ngẫu nhiên: Cách tiếp cận ngẫu nhiên không thể đoán trước được.

Đội ngũ

NEAR đang được xây dựng bởi các kỹ sư rất giỏi, những người có kinh nghiệm chuyên sâu về hệ thống vận chuyển có quy mô và độ phức tạp của NEAR, bao gồm hai nhà vô địch thế giới ICPC 2 lần, 2 huy chương vàng, một nhà vô địch Mỹ Latinh và nhiều ứng viên lọt vào vòng chung kết lập trình khác.

Người đồng sáng lập Alex Skidanov là giám đốc kỹ thuật tại công ty cơ sở dữ liệu MemSQL và người đồng sáng lập Illia Polosukhin đã phát triển thư viện máy học TensorFlow như một phần của Google trước khi họ hợp tác với nhau để xây dựng NEAR.

Backers và các nhà đầu tư của NEAR Protocol

NEAR Protocol có nhiều nhà đầu tư đứng sau hỗ trợ cho sự phát triển trong tương lai. Một số tổ chức đầu tư nổi bật như a16z, Coinbase Ventures,… 

near backer
Backers của Near Protocol

Đối tác phát triển

NEAR Protocol hiện đã xây dựng được cho mình một network khá lớn và vững chắc. NEAR có quan hệ đối tác với các nhà cung cấp dịch vụ lưu ký, ví và ứng dụng hàng đầu, những người sẽ tích hợp với mạng và giúp mọi người trên khắp thế giới có thể truy cập.

Tổng quan hệ sinh thái NEAR

near ecosystem
Hệ sinh thái của Near Protocol

Hơn 100 cộng tác viên từ khắp nơi trên thế giới đã âm thầm xây dựng công nghệ hiện đang được triển khai. NEAR có các Guilds độc lập hỗ trợ cộng đồng phân tán, quan hệ đối tác với các công ty nổi tiếng và hơn một chục dự án dự kiến sẽ ra mắt ngay sau khi MainNet chính thức đi vào hoạt động.

AMM DEX

Ref Finance là nền tảng DeFi đầu tiên trên NEAR. Phiên bản đầu tiên của Ref có một số điểm tương đồng với Uniswap V2, với sự hỗ trợ cho nhiều loại pool hơn, tất cả các pool đều nằm trong một hợp đồng duy nhất. Phí có thể tuỳ chỉnh và quan trọng hơn hết là nó hoàn toàn tập trung.

Tuy hệ sinh thái Near không thể bỏ qua mảnh đất DeFi màu mỡ, mảnh ghép AMM của NEAR vẫn chưa được hoàn thiện đầy đủ nhất và vẫn đang trên con đường hoàn thiện của mình.

Oracle

Flux được xây dựng trên NEAR, nhưng điều này không có nghĩa là Flux đã từ bỏ Ethereum hoàn toàn. Ngược lại, cầu nối Rainbow Bridge giữa ETH và Near cho phép các nhà phát triển và người dùng di chuyển tài sản và dữ liệu giữa cả hai chuỗi khối mà không làm tăng thêm sự phức tạp. 

Band Protocol mang nguồn dữ liệu mạnh mẽ của họ đến NEAR. Với Band, các Dev có thể sử dụng dữ liệu về các sự kiện trong thế giới thực, thể thao, thời tiết, v.v. trong các ứng dụng và giao thức của họ.

Ngoài ra, ChainlinkSupra-Oracles cũng nằm trong mảnh ghép Oracle của NEAR Protocol.

Stablecoin

OIN Finance đã được xây dựng để thúc đẩy sự phát triển của DeFi. Là một nền tảng, cho phép thế chấp các altcoin hiện tại để tạo ra stablecoin. Có thể swap token với phí thấp, để sử dụng các ứng dụng trên NEAR hoặc bất kỳ L1 Chain nào khác được kết nối với NEAR. Dự án hỗ trợ các stablecoin gồm USDT, USDC, DAITUSD.

OIN Finance là một bước tiến lớn trong sự ra đời của cuộc cách mạng tài chính. Đảo ngược cơ sở hạ tầng toàn cầu và ra mắt hệ sinh thái tài chính mở trên NEAR Protocol. Với việc phát hành stablecoin của bất kỳ altcoin nào. Là điểm nhấn đáng chú ý trên hệ sinh thái NEAR.

Lending & Borrowing

OIN Finance là một stablecoin phi tập trung. OIN cho phép các dự án phát hành stablecoin thay vì cần phải đăng ký để tài sản thế chấp để đưa vào whitelist trên các nền tảng khác trước đó. Đây là dự án đầu tiên thuộc mảng này trên hệ sinh thái NEAR Protocol.

Tuy nhiên, OIN có kế hoạch cho các trường hợp sử dụng và giảm giá như swap các stablecoin chính thống khác, thêm đòn bẩy, bảo hiểm rủi ro… Vẫn đủ làm cho mảng lending & borrowing của Near trở nên nổi bật.

IDO Platform

Với thị trường cryptocurrency hiện nay, thì chắc chắn đều không thể phủ nhận sức hấp dẫn rất lớn của các nền tảng IDO. ROI của những dự án IDO  khủng luôn là niềm mơ ước của các nhà đầu tư. Nền tảng IDO nổi bật trên NEAR phải kể đến là Skyward Finance (SKYWARD), NearPad.

Thông tin cơ bản Token NEAR

  • Token name: NEAR
  • Ticker: NEAR
  • Giá trị vốn hóa thị trường: 734.630.439
  • Cung lưu thông: 410.888.404
  • Tổng cung: 1.000.000.000
near token allocation caz

Mua bán NEAR Token ở đâu ?

Hiện tại Near đã chính thức được list lên các sàn giao dịch lớn như:

Ví Near

NEAR coin có thể được lưu trữ trên Near Wallet hoặc tài khoản của sàn giao dịch đang hỗ trợ coin này như NEAR Wallet, Trust Wallet, Coin98

Tỷ giá Near hiện tại

Có nên đầu tư vào NEAR ở thời điểm hiện tại không?

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đặt ra đối với đồng tiền điện tử NEAR cũng như những đồng tiền ảo khác. Thực tế thìđầu tư vào tiền điện tử có rủi ro lớn mà không ai biết trước được tương lai sẽ ra sao. Ví dụ như diễn biến giá của NEAR coin phía trên bạn cũng sẽ dễ dàng nhận thấy có lúc đồng NEAR coin lên 7 USD rồi sau đó vài tháng lại trở về mức 1,5 USD

Tuy nhiên, NEAR Protocol đang ngày càng cố gắng xây dựng cũng như là củng cố hơn hệ sinh thái của mình ngày một lớn mạnh hơn nữa. Tuy nhìn chung mọi thứ vẫn đang trong giai đoạn phát triển nhưng chúng ta có đủ cơ sở để mong chờ sự bùng nổ của Near trong tương lai.

Kết luận

CoinistAZ vừa cung cấp cho anh tất tần tật từ A-Z thông tin về NEAR. Hy vọng qua bài viết trên anh em đã phần nào hiểu hơn về tiềm năng nội tại của NEAR. Hẹn gặp lại anh em trong các bài viết sau!

Lưu ý: những thông tin, kiến thức được cung cấp bởi CoinistAZ chỉ mang tính chất tham khảo, không phải là lời khuyên đầu tư, các nhà đầu tư cần phải tìm hiểu kỹ trước khi đưa ra bất kì quyết định đầu tư cá nhân nào.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.