The Merge là gì? Sự kiện đáng quan tâm nhất năm 2022?

Sau ba lần bảy lượt trì hoãn, giờ đây cả nhà phát triển kỳ cựu của Ethereum, Preston Van Loon, lẫn Vitalik Buterin đều đã lên tiếng xác nhận về việc sự kiện The Merge sẽ diễn ra vào tháng 9 năm nay nếu “mọi thứ được triển khai đúng tiến độ”.

Vậy thì The Merge là gì? Tầm quan trọng của sự kiện này đối với mạng lưới Ethereum ra sao? Mời các bạn cùng CoinistAZ tìm hiểu trong bài viết sau nhé!

Cơ chế hoạt động PoW và PoS

Nếu nhắc đến mạng lưới Ethereum, chắc hẳn các nhà đầu tư đều đã từng nghe qua các thuật ngữ như Proof-of-Work (PoW)Proof-of-Stake (PoS), trong đó:

  • Proof-of-Work (bằng chứng công việc – PoW) là cơ chế đồng thuận đầu tiên được tạo ra, bao gồm một tập hợp các thợ đào tranh nhau giải các thuật toán nhằm xác nhận các giao dịch và đưa chúng lên chuỗi.
  • Proof-of-stake (bằng chứng cổ phần – PoS) được tạo ra như một cơ chế không phụ thuộc quá nhiều vào sức mạnh tính toán. Các thợ đào chỉ cần ký gửi (stake) một lượng tài sản nhất định để trở thành người xác thực (validator) cho các giao dịch trên chuỗi.

PoS được rằng sẽ giải quyết được các yếu điểm về mặt tốc độ cũng như phí gas đắt đỏ của hệ thống Ethereum.

Sơ lược về lộ trình Ethereum 2.0

Ethereum 2.0 – vốn là một lộ trình mở rộng chung cho Ethereum được thai nghén từ khi các đội nhóm phát triển của Ether nhận ra các vấn đề mở rộng đến từ cơ chế đồng thuận Proof-of-Work (PoW) kể từ 2018.

Theo như lộ trình của Ethereum 2.0, The Merge diễn ra đồng nghĩa với việc Ethereum sẽ chính thức chuyển từ cơ chế đồng thuận PoW sang PoS. Đồng thời chấm dứt việc đào ETH của các thợ đào để chuyển sang stake ETH như một Validator của mạng lưới Ethereum.

image
Lộ trình phát triển hướng tới The Merge

Cơ chế đồng thuận mới sẽ có sự hậu thuẫn từ kỹ thuật data sharding để đảm bảo mạng giữ được tính bảo mật và phân quyền cao, trong khi tăng khả năng mở rộng chuỗi khối với khả năng xử lý hơn 100,000 TPS.

Vitalik Buterin, đồng sáng lập Ethereum, cũng cho biết rằng PoS được dự đoán sẽ giảm tiêu thụ năng lượng của mạng, bảo toàn ít nhất 99.95% năng lượng so với hệ thống quản trị PoW.

Các giai đoạn hình thành Ethereum 2.0

image 1
  • Giai đoạn 0: Thử nghiện Beacon chain và hoàn thiện cơ chế PoS trên mạng lưới Ethereum => Đã hoàn thành
  • Giai đoạn 1: Hoàn thiện Shard chains để cải thiện khả năng mở rộng trên mạng lưới => Đang hoàn thiện
  • Giai đoạn 1.5(The Merge) Hợp nhất 2 mạng lưới PoW và PoS thành một mạng lưới Ethereum 2.0 => Dự kiến tháng 9/2022
  • Giai đoạn 2: Cải tiến tài khoản, giao dịch và hợp đồng thông minh của mạng lưới => Sau sự kiện The Merge

The Merge hoạt động như thế nào?

Ethereum 2.0 vận hành theo cơ chế Proof-Of-Stake chính vì vậy để đảm bảo cho mạng lưới được hoạt động khi sự kiện diễn ra, mỗi người dùng phải đảm bảo stake tối thiểu 32 ETH để tham gia vào mạng lưới. 

Đầu tiên, chúng ta cần hiểu rằng giai đoạn The Merge hoàn toàn không đồng nghĩa với việc sẽ có một lượng ETH lớn được rút ra và xả vào thị trường. The Merge hoàn toàn không mở khóa, rút ETH khỏi mạng lưới. Việc mở khóa sẽ được thực hiện sau giai đoạn này một khoảng thời gian từ 6 – 12 tháng. Vì vậy, số ETH đang stake và phần thưởng sẽ còn bị khóa trong một thời gian dài.

Để unstake ETH, các validator phải thoát khỏi tập hợp validator đang hoạt động trước. Tuy nhiên, trong mỗi chu kỳ (epoch), sẽ có giới hạn về số validator được thoát ra, điều này để đảm bảo luôn có validator hoạt động để duy trì mạng lưới.

Theo thống kê, hiện trên ETH 2.0 đang có đến 395.000 validator (tính cả validator đã active hoặc đang pending), mỗi epoch có thể cho phép thoát 4 validator, mỗi chu kỳ epoch dài 6.4 giây, như vậy, cần hơn 420 ngày để thoát hoàn toàn lượng validator này.

Tại sao The Merge lại quan trọng?

hình ảnh 1919

Những người gửi tiền hàng đầu theo địa chỉ

Beacon Chain đã hoạt động từ tháng 12 năm 2020 , một phần tốt của nguồn cung ETH đã được đưa vào đó, nhận được phần thưởng khi chạy mạng. Hiện tại, có hơn 12 triệu ETH được đặt vào hợp đồng thông minh Beacon Chain:

Con số đó gần bằng 10% Nguồn cung ETH hiện tại. Hơn nữa, ETH này đã bị khóa từ lâu, vì không có ngày để triển khai các khả năng có sẵn trong chuỗi ETH PoS.

Lượng phát thải ETH sẽ bị ảnh hưởng thế nào?

hình ảnh 1920
Tổng cung ETH

Sau khi thay đổi PoS, sẽ không có phần thưởng khai thác nào nữa. Do đó, lượng phát thải ETH sẽ giảm đáng kể, trên 10% nguồn cung bị khóa trên hợp đồng đặt cược.

Theo Etherscan, tổng cộng 13.347 ETH đã được thêm vào nguồn cung hiện tại vào ngày 21 tháng 7 . Nếu xóa Phần thưởng Khối (khai thác) và chỉ để lại Phần thưởng Đặt cọc , kết quả ròng hàng ngày sẽ là số âm. Điều đó có nghĩa là sẽ có nhiều ETH bị đốt hơn dưới dạng phí thay vì được thưởng, làm giảm tổng nguồn cung ETH.

Các nhà đầu tư cần chuẩn bị gì cho sự kiện sắp tới?

Mua ETH

Với việc phát hành một ngày cụ thể cho “The Merge”, sẽ có một khoảng thời gian ngắn mà nguồn cung ETH sẽ tiếp tục tăng lên. Sau đó, nó trở thành “giảm phát.” Nếu nhà đầu tư tin rằng ETH sẽ có một vị trí thích hợp trong thị trường tiền điện tử và nhu cầu của nó sẽ tăng lên, giá ETH sẽ tăng lên.

Các chuyên gia phân tích đã thấy một số hành động về giá, nhưng giá vẫn còn khả năng tăng giá hơn nữa, vì động cơ tăng số lượng ETH đặt cọc (và không còn được lưu hành) sẽ tăng lên.

Mua ETH để có khoản tiền gửi thanh khoản

Khi ETH được gửi đến Beacon Chain, hợp đồng đặt cược sẽ bị khóa trong một khoảng thời gian không xác định và số tiền tối thiểu được yêu cầu để gửi tương đối cao (ít nhất là 32 ETH ), một nhóm được tạo ra để giúp người dùng đặt cược ETH của họ. Sau đó, một số nhóm đã tạo token ERC-721 như một biên lai có thể giao dịch của ETH đã đặt cọc đó.

Ví dụ bao gồm token stETH của Lido và Rocket Pool rETH . Khi người dùng truy cập nền tảng của họ để đặt cược ETH, token sẽ được đúc 1:1 thành ETH.

hình ảnh 1921
Nguồn: Lido Finance

Tuy nhiên, vì nó là biên nhận để đổi trong tương lai, nó được giao dịch với giá chiết khấu so với giá ETH. Mức chiết khấu này không cố định; thị trường xác định giá trị của nó, như chúng ta có thể thấy trong biểu đồ bên dưới:

hình ảnh 1922

Mua phiên bản đặt cược sẽ mang lại cho nhà đầu tư thêm 2-3% lợi nhuận và tiền lãi tích lũy đi kèm nếu bạn sẵn sàng chờ đợi bản phát hành tính năng hấp dẫn sau khi triển khai PoS trên chuỗi khối Ethereum. Không có ngày hết hạn cho việc triển khai tính năng này (tính năng này vẫn chưa được hoàn thành), nhưng mốc thời gian chính xác là 6-12 tháng sau khi “The Merge”.

Kết luận

Vừa rồi CoinistAZ đã chia sẻ đến các bạn khái niệm The Merge là gì cũng như là tầm quan trọng của sự kiện này với mạng lưới Ethereum. Mong rằng qua bài viết, các bạn hiểu được hơn về cách hoạt động của mạng lưới cũng như là tiềm năng của sự kiện đáng mong chờ này!

Cảm ơn các bạn đã theo dõi đến cuối bài viết, hẹn gặp lại các bạn trong bài viết tiếp theo!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.