Phí gas là gì? Top 5 mẹo tiết kiệm phí gas trong giao dịch tiền điện tử

Phí gas là gì? Các mẹo tiết kiệm phí gas khi giao dịch tiền mã hóa là gì? Tất cả sẽ có trong bài viết này!

Phí gas là gì?

Phí gas là thuật ngữ được sử dụng để chỉ khoản phí mà người dùng phải trả khi thực hiện các giao dịch trên một số nền tảng blockchain như Ethereum. Phí gas được sử dụng để đánh giá chi phí để thực hiện một giao dịch trên các mạng blockchain. Thông thường, các giao dịch này sẽ bao gồm việc chuyển tiền từ một địa chỉ đến địa chỉ khác, hoặc thực hiện một hợp đồng thông minh trên mạng.

Phí gas là gì?
Phí gas là gì?

Mỗi giao dịch sẽ yêu cầu một lượng gas nhất định để được xử lý. Đối với các giao dịch đơn giản, lượng gas yêu cầu thấp, nhưng đối với các giao dịch phức tạp hơn, lượng gas có thể lên đến hàng trăm hoặc hàng nghìn đơn vị.

Điều gì tạo ra phí gas?

Bất kỳ hoạt động nào được thực hiện trực tiếp trên blockchain, từ thực hiện hợp đồng thông minh đến mua mã thông báo không thể thay thế (NFT) , đều yêu cầu phí gas để xử lý và hoàn thành.

Xem thêm: NFT là gì? NFT có thật sự là xu hướng của tương lai?

Phí gas đóng một vai trò quan trọng bằng cách chuyển giá trị từ những người cần dịch vụ mạng chuỗi khối sang những người cung cấp sức mạnh tính toán cần thiết để thực hiện nó. Phí gas khuyến khích người xác nhận xử lý chính xác các giao dịch và duy trì tính bảo mật của sổ cái chuỗi khối.

Phí gas thường sẽ dùng token của chính blockchain đó để chi trả. Như Ethereum sẽ dùng ETH để làm phí gas, mạng Binance Smart Chain sẽ dùng BNB để làm phí gas.

Tại sao phí gas là cần thiết?

Một khái niệm cơ bản trong kinh tế học là tất cả các công việc đòi hỏi sự đền bù. Trong một mạng chuỗi khối như Ethereum, các máy tính đang sử dụng điện để tính toán và xác minh các giao dịch đang diễn ra. Điện – và máy tính sử dụng nó – tốn tiền. Phí gas chính là thù lao cho những nỗ lực của họ để giữ cho mạng Ethereum hoạt động bình thường và ngăn chặn hành vi can thiệp trái phép vào chuỗi khối hoặc hành vi trộm cắp.

Phân biệt các loại phí gas hiện nay

Gas Gwei

Đây là một thuật ngữ chỉ có trong nền tảng Ethereum. Gas Gwei là một lượng ETH cực kỳ nhỏ và được dùng để chi trả cho những giao dịch trên nền tảng này. Mỗi đơn vị Gwei sẽ tương ứng với 0,000000001 ETH.

Gas Limit

Đây là mức giới hạn của phí gas, nghĩa là số gas nhiều nhất mà bạn cần thanh toán cho các giao dịch hoặc thao tác với các tính năng của một nền tảng. Gas Limit là giá trị tối đa mà blockchain có thể thu về từ user của mình khi họ giao dịch. 

Gas Price 

Là khoản mà user cần thanh toán cho mỗi đơn vị gas. Gas Price cũng có thể thay đổi tùy thuộc vào nhu cầu của user. 

Các mẹo giúp giảm phí gas là gì?

Nếu bạn đang thực hiện giao dịch trên mạng Ethereum, việc tính toán và giảm phí gas là điều quan trọng để đảm bảo giao dịch của bạn được thực hiện một cách hiệu quả và tiết kiệm chi phí. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn giảm phí gas trong giao dịch tiền điện tử:

  • Tận dụng các công cụ tính toán phí gas: Các công cụ như GasNow, Gas Tracker và Gas Station sẽ giúp bạn tính toán phí gas cần thiết cho từng giao dịch, giúp bạn tránh trả quá nhiều phí gas không cần thiết.
  • Đợi thời điểm giá gas thấp: Giá gas trên mạng Ethereum sẽ thay đổi theo thời gian và có thể dao động rất mạnh. Nếu bạn không cần thực hiện giao dịch ngay lập tức, hãy đợi đến thời điểm giá gas thấp hơn để tiết kiệm chi phí.
  • Sử dụng các hợp đồng thông minh thông minh: Nếu bạn đang thực hiện các giao dịch thông qua hợp đồng thông minh, hãy chọn các hợp đồng thông minh được tối ưu hóa để giảm thiểu chi phí gas.
  • Sử dụng token có phí gas thấp hơn: Một số token như Binance Smart Chain (BSC) có phí gas thấp hơn so với Ethereum, vì vậy nếu bạn có thể sử dụng các token này thay vì Ethereum thì bạn có thể tiết kiệm được chi phí gas.
  • Chọn giao dịch có phí gas thấp: Nếu có nhiều lựa chọn cho cùng một loại giao dịch, hãy chọn giao dịch có phí gas thấp hơn để tiết kiệm chi phí.

Tổng kết

Qua bài viết này, CoinistAZ hi vọng bạn đã hiểu hơn phần nào về phí gas là gì trong giao dịch tiền mã hóa cũng như hiểu rõ các mẹo để giúp giảm thiểu chi phí khi giao dịch.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.