Stablecoin là gì? Top 5 stablecoin phổ biến? Mua bán ở stablecoin ở đâu?

Stablecoin là gì? Các loại stablecoin? Mua bán ở stablecoin ở đâu? Tất cả sẽ có trong bài viết hôm nay!

Stablecoin là một loại tiền kỹ thuật số được chốt vào một tài sản dự trữ “ổn định” như các loại tiền tệ fiat như USD, EURO, bảng Anh, đồng Rúp… Điều này làm giảm đáng kể sự biến động so với những thứ như Bitcoin và dẫn đến một dạng tiền kỹ thuật số phù hợp hơn với mọi thứ, từ thương mại hàng ngày đến thực hiện chuyển khoản giữa các sàn giao dịch. 

Stablecoin là gì?
Stablecoin là gì?

Stablecoin được tạo ra với ý tưởng giữ cho giá được ổn định, tránh tình trạng biên độ giá quá lớn như các loại tiền điện tử Bitcoin, Ethereum…

Sự kết hợp giữa tính ổn định của tài sản truyền thống với tính linh hoạt của tài sản kỹ thuật số đã được chứng minh là một ý tưởng cực kỳ phổ biến. Hàng tỷ đô la giá trị đã chảy vào các stablecoin như USD Coin (USDC) khi chúng trở thành một trong những cách phổ biến nhất để lưu trữ và giao dịch giá trị trong hệ sinh thái tiền điện tử.

Xem thêm: USDC là gì? Hướng dẫn đầy đủ và tiềm năng của USD Coin 2023

Đặc điểm của stablecoin là gì?

Stablecoin là một loại tiền điện tử được thiết kế để duy trì giá trị ổn định và hạn chế sự biến động thường xuyên của các loại tiền điện tử khác. Từ “Stable” trong tên gọi có nghĩa là ổn định, vì vậy Stablecoin được coi là đồng xu ổn định.

Để đảm bảo tính ổn định, giá trị của Stablecoin được neo giá vào một tài sản ổn định khác như vàng hoặc tiền tệ truyền thống như USD hoặc EUR. Điều này giúp đảm bảo rủi ro về giá và tạo ra một giá trị đáng tin cậy cho người dùng.

Ngoài tính ổn định, Stablecoin còn được thiết kế với tính phi tập trung và tính bảo mật cao, và nó được bảo trợ và kiểm soát rất nghiêm ngặt. Vì vậy, nó trở thành một lựa chọn phổ biến cho các nhà đầu tư và doanh nghiệp muốn sử dụng tiền điện tử như một hình thức thanh toán hoặc để giữ giá trị tài sản.

Phân loại stablecoin

Stablecoin là loại tiền kỹ thuật số được tạo ra trên nền tảng blockchain, thường được định giá theo một trong bốn cấu trúc tài sản thế chấp cơ bản:

 • Stablecoin được hỗ trợ bằng Fiat
 • Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử
 • Stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa
 • Stablecoin được hỗ trợ bằng thuật toán

Mặc dù các cấu trúc tài sản thế chấp có thể khác nhau, tất cả các loại Stablecoin đều nhằm đảm bảo tính ổn định giá trị và tránh những biến động không mong muốn trong thị trường tiền điện tử.

Stablecoin được hỗ trợ bằng Fiat

Stablecoin được hỗ trợ bằng Fiat là loại Stablecoin phổ biến nhất, với tỷ lệ 1:1 giữa Stablecoin và tiền pháp định. Điểm khác biệt của Stablecoin này so với các loại tiền điện tử khác là tài sản thế chấp không phải là tiền điện tử, do đó nó được coi là tài sản ngoài chuỗi. Tài sản thế chấp của Fiat được dự trữ trong tổ chức phát hành hoặc tổ chức tài chính trung ương, với tỷ lệ tương xứng với số lượng Stablecoin đang lưu hành.

Stablecoin được hỗ trợ bằng tiền điện tử

Stablecoin được hỗ trợ bởi tài sản tiền điện tử khác, chẳng hạn như Bitcoin hoặc Ether, mà blockchain của chúng được tạo ra bởi nền tảng Ethereum. Loại Stablecoin này có tính phi tập trung cao hơn so với các loại Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản truyền thống và được lưu trữ trong các hợp đồng thông minh, không chịu các lỗ hổng tương tự như tài sản thế chấp được hỗ trợ bằng tài sản truyền thống.

Các Stablecoin được hỗ trợ bằng tài sản tiền điện tử bao gồm ổn định.PHP, bitUSD và bitCNY.

Stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa 

Các Stablecoin được hỗ trợ bằng hàng hóa là loại Stablecoin hoạt động tương tự như Fiat Stablecoin. Tuy nhiên, điểm khác biệt là chúng được đảm bảo bằng các tài sản như kim loại quý, vàng, bạc, vv.

image 41

Vàng thường được sử dụng như một chỉ số giá trị định giá cho phần lớn các loại Stablecoin hỗ trợ hàng hóa. Trong số đó, Tether Gold (XAUT) và PAX Gold (PAXG) là hai loại Stablecoin hàng hóa lớn nhất hiện nay. Loại Stablecoin này có lợi thế về tính minh bạch và độ an toàn, bởi vì tài sản thế chấp được giữ trong các kho lưu trữ được quản lý bởi các tổ chức đáng tin cậy.

Stablecoin thuật toán

Các Stablecoin dựa trên thuật toán hoạt động bằng cách sử dụng các phép toán và cơ chế khuyến khích để giữ cho tỷ giá của chúng ổn định. Chúng không được hỗ trợ bởi bất kỳ tài sản bên ngoài nào. Các thuật toán này được tối ưu hóa để khuyến khích hành vi của người dùng hoặc thao túng nguồn cung lưu hành để giá của đồng tiền ổn định.

Nếu giá của một Stablecoin vượt quá giá trị của tiền tệ fiat mà nó theo dõi, thì các Stablecoin mới sẽ được phát hành và bán ra trên thị trường để điều chỉnh giá trị của Stablecoin xuống. Dòng tiền này đặc biệt hữu ích để tránh rủi ro trong thị trường tiền điện tử đầy biến động.

Dưới đây là một số loại Stablecoin phổ biến:

 1. Tether (USDT): Là loại Stablecoin được hỗ trợ bằng đồng USD. Đây là loại tiền kỹ thuật số được sử dụng rộng rãi nhất trong thị trường tiền điện tử.
 2. USD Coin (USDC): Được hỗ trợ bằng đồng USD và được phát hành bởi Circle và Coinbase. Đây là loại Stablecoin đang ngày càng được ưa chuộng.
 3. Dai (DAI): Được hỗ trợ bằng Ethereum và được phát hành bởi MakerDAO. Đây là loại Stablecoin đầu tiên được hỗ trợ bằng tiền điện tử thay vì đồng USD.
 4. TrueUSD (TUSD): Được hỗ trợ bằng đồng USD và được phát hành bởi TrustToken. TrueUSD đang ngày càng trở nên phổ biến và được sử dụng trong nhiều ứng dụng khác nhau.

Các ứng dụng của stablecoin là gì?

 • Giảm thiểu biến động giá: . Giá trị của các loại tiền điện tử như Bitcoin và Ether dao động rất nhiều — đôi khi theo từng phút. Một tài sản được gắn với một loại tiền tệ ổn định hơn có thể mang lại cho người mua và người bán sự chắc chắn rằng giá trị của các token/coin của họ sẽ không tăng hoặc sụp đổ một cách khó lường trong tương lai gần. Đối với các nhà đầu tư mới hoặc nhỏ lẻ, việc giao dịch bằng Stablecoin được coi là một giải pháp an toàn và hiệu quả để tránh những biến động mạnh của thị trường. Đơn giản nói, Stablecoin đóng vai trò như một nơi trú ẩn an toàn trong những đợt sóng biến động mạnh của thị trường.
 • Giao dịch hoặc tiết kiệm tài sản. Bạn không cần có tài khoản ngân hàng để giữ stablecoin và chúng rất dễ chuyển. Giá trị của stablecoin có thể được gửi dễ dàng trên toàn cầu, bao gồm cả những nơi mà đồng đô la Mỹ khó có thể có được hoặc nơi đồng nội tệ không ổn định. 
 • Chuyển tiền với giá rẻ. Mọi người đã gửi USDC trị giá hàng triệu đô la với phí chuyển khoản dưới một đô la.
 • Gửi quốc tế. Xử lý nhanh và phí giao dịch thấp làm cho các stablecoin như USDC hay USDT trở thành một lựa chọn tốt để gửi tiền ở bất kỳ đâu trên thế giới.
 • Kiếm phần thưởng Có nhiều cách dễ dàng để kiếm phần thưởng (thường cao hơn những gì ngân hàng sẽ cung cấp) khi đầu tư vào stablecoin.

Tầm quan trọng của stablecoin là gì?

Stablecoin là loại tiền điện tử quan trọng trong thị trường tiền điện tử bởi vì chúng ổn định giá liên quan đến tài sản thế chấp. Nó được sử dụng như một loại tiền tệ cơ bản để giao dịch và phổ biến trên các nền tảng DeFi, nơi đem lại lợi nhuận cao cho những ai cho vay/mượn các loại Stablecoin trên thị trường.

Để đáp ứng nhu cầu của nền kinh tế tài chính toàn cầu, hệ thống thanh toán cần phải nhanh chóng, tiết kiệm chi phí và không qua trung gian. Stablecoin có thể giải quyết được những vấn đề này.

Mặc dù Bitcoin và Ethereum là hai loại tiền điện tử phi tập trung đầu tiên, nhưng chúng vẫn đang gặp khó khăn để được chấp nhận rộng rãi. Tuy nhiên, các Stablecoin được hỗ trợ bởi fiat có cơ hội được chấp nhận rộng rãi hơn như một phương tiện mà công chúng có thể tin tưởng và sử dụng.

Mua và bán stablecoin ở đâu?

Hiện tại các đồng stablecoin lớn như USDC, USDT, BUSD, DAI đều đã được giao dịch ở hầu hết các sàn giao dịch lớn như Binance, Bybit, MEXC, Huobi…

Tổng Kết

Hy vọng qua bài viết này, bạn đã phần nào hiểu hơn được stablecoin là gì cũng như là tầm quan trọng của stablecoin hiện nay. Stablecoin có vai trò quan trọng như một cầu nối nối liền thị trường tiền điện tử và thị trường tài chính truyền thống. Tất cả thông tin trong bài viết này được tổng hợp nhằm mục đích giáo dục, không phải là lời khuyên đầu tư, vì vậy các nhà đầu tư hãy tìm hiểu trước khi đưa ra bất kỳ quyết định đầu tư nào nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.