Montenegro muốn xét xử Do Kwon trước khi cân nhắc yêu cầu dẫn độ từ Mỹ và Hàn Quốc

Montenegro muốn xét xử Do Kwon trước khi cân nhắc yêu cầu dẫn độ từ Mỹ và Hàn Quốc. Bộ Tư pháp Montenegro tiết lộ cả Mỹ và Hàn Quốc đang cạnh tranh nhau để được phụ trách vụ án của Do Kwon – người bị bắt giữ vào tuần trước và đang đối diện với các tội danh.

Montenegro muốn xét xử Do Kwon trước khi cân nhắc yêu cầu dẫn độ từ Mỹ và Hàn Quốc
Montenegro muốn xét xử Do Kwon trước khi cân nhắc yêu cầu dẫn độ từ Mỹ và Hàn Quốc

Trong cuộc họp báo diễn ra hôm nay (29/03), Bộ trưởng Bộ Tư pháp Montenegro Marko Kovac tuyên bố nước này đã nhận được yêu cầu dẫn độ Do Kwon từ cả Mỹ lẫn Hàn Quốc.

Tuy nhiên, Montenegro nói sẽ cân nhắc những yêu cầu trên sau khi Do Kwon đã bị xét xử về tội danh sử dụng giấy tờ giả trên đất nước này.

Ông Kovac nói:

“Thủ tục truy tố tại Montenegro sẽ được ưu tiên. Nếu bị kết tội hình sự vì sử dụng giấy tờ giả, bị can sẽ phải thi hành án trước khi có thể bị dẫn độ bởi một nước khác.”

Trước đó, Do Kwon – CEO Terraform Labs đã trở thành tâm điểm của vụ sụp đổ lịch sử LUNA-UST vào tháng 05/2022. Vào ngày 23/03/2023 vừa qua, Do Kwon đã chính thức bị bắt ở Montenegro khi đang cố xuất cảnh đi Dubai bằng hộ chiếu giả mạo.

Xem thêm: Do Kwon chính thức bị bắt, kháng cáo quyết định gia hạn tạm giam của tòa án

Ngay sau đó, Bộ Tư pháp Mỹ đã ra cáo trạng hình sự buộc Do Kwon tội lừa đảo liên quan đến LUNA-UST. Ủy ban Chứng khoán Mỹ (SEC) vào tháng 2 cũng tung đơn kiện CEO Terraform Labs, cáo buộc LUNA-UST là chứng khoán.

Chính quyền Hàn Quốc thì đã điều tra Do Kwon và Terraform Labs kể từ tháng 06/2022. Sau khi không thể triệu tập Do Kwon về quê nhà, hay xác định vị trí hiện tại của người này, các công tố viên Hàn đã buộc tòa án ra lệnh bắt giữ vị CEO, đồng thời hủy hộ chiếu để ngăn không cho người này tự do di chuyển xuyên biên giới.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.