Nghi vấn Crypto.com “chuyển nhầm” 405 triệu USD ETH cho Gate.io

Các scandal liên tiếp nổ ra trên thị trường crypto, với hai cái tên mới là bộ đôi sàn giao dịch Crypto.com – Gate.io.

CAZ 1920X1080 2

Sau khi FTX bị phát hiện thiếu hụt tiền của người dùng, phải tuyên bố phá sản, CEO Binance Changpeng Zhao đã yêu cầu các sàn giao dịch cùng tung ra bằng chứng nắm giữ tài sản người dùng để củng cố niềm tin trên thị trường.

Theo thông tin đăng tải ngày 10/11, Binance đang bảo quản khoản 70 tỷ USD các đồng tiền BTC, ETH, USDT, BUSD, USDC và BNB. Số tiền này chưa thống kê các altcoin khác, vốn được sàn hứa sẽ sớm công bố.

Nhiều nền tảng khác như Deribit, Bitget, Gate.io, Crypto.com, Bybit, AAX, Kucoin, OKX, Huobi/Poloniex,.. đều tuyên bố hưởng ứng lời kêu gọi của Binance và sẽ công bố tài sản dự trữ của người dùng.

Tuy nhiên, đến sáng ngày 13/11, cộng đồng tiền mã hóa lại phát hiện một sự thật chấn động về Crypto.com và Gate.io. Cụ thể, sau khi hai nền tảng này công bố địa chỉ ETH, có người đã phát hiện những giao dịch ETH qua lại khổng lồ giữa 2 sàn.

Vào ngày 21/10, ví ETH mà Crypto.com mới công bố đã gửi 320.000 ETH (405 triệu USD) đến địa chỉ ví của sàn Gate.io. Trong khoảng thời gian 5-7 ngày sau đó, Gate.io chuyển lại 285.000 ETH về lại cho Crypto.com.

image 15
image 16

Khi được cánh truyền thông hỏi về thông tin trên, CEO Crypto.com Kris Marszalek đã cho biết:

Nó được cho là một sự di chuyển đến một địa chỉ kho lạnh mới, nhưng đã được gửi đến một địa chỉ trao đổi bên ngoài nằm trong danh sách trắng. Chúng tôi đã làm việc với nhóm Gate và số tiền sau đó đã được trả lại kho lạnh của chúng tôi. Quy trình và tính năng mới đã được triển khai để ngăn điều này tái diễn.

Câu trả lời của CEO đã gây nên nhiều nghi vấn. Lý do là sàn giao dịch lớn như Crypto.com chắc chắn phải có biện pháp bảo quản tài sản kỹ càng, đặc biệt là khi đụng đến số tiền lớn. Đây cũng không phải điều lần đầu tiên xảy ra khi vào tháng 08/2022, Crypto.com đã chuyển nhầm cho khách hàng 10,5 triệu USD thay vì 100 USD, sau đó kiện khách hàng này.

Tiếp đến, có người khui ra là Gate.io đã tiến hành một đợt chụp số dư tài sản và công bố báo cáo vào ngày 28/10, tức là sau khi nhận được tiền từ Crypto.com. Do đó, giả thuyết đang được lan truyền hiện tại là Gate.io gặp khó khăn thanh khoản và đã được Crypto.com bơm tiền để khai khống sổ sách.

Đã xác nhận: crypto .com đã “vô tình” gửi 320 nghìn tỷ của người dùng tới Gate .io vào ngày 21 tháng 10 Ngày 28 tháng 10: Gate hiển thị “bằng chứng dự trữ” và sau đó gửi lại 285.000 eth Điều này đã đứng đầu cho bằng chứng. Gate và tiền điện tử .com bị phá sản?

image 17

Đã xuất hiện ngày càng nhiều lời kêu gọi rút tiền từ Crypto.com lẫn Gate.io.

Theo dữ liệu blockchain, giao dịch Crypto.com chuyển ETH cho Gate.io diễn ra tại block Ethereum số 15793614, trong khi lần chụp số dư của Gate.io được sàn tuyên bố diễn ra tại block Ethereum số 15778435. Vì thế vẫn có khả năng tất cả là sự trùng hợp, rằng Crypto.com mắc sai lầm và Gate.io vẫn ổn, trừ khi Gate.io cố tình khai gian luôn cả block chụp số dư để che đậy bằng chứng.

Theo WuBlockchain, sàn Huobi cũng vừa chứng kiến 10.000 ETH bị rút khỏi sàn về Binance và OKX sau khi công bố địa chỉ nắm giữ tiền của khách hàng, rộ lên nghi vấn chính Huobi cũng gặp vấn đề thanh khoản và phải vay tiền để “làm đẹp sổ sách”.

image 18

Bình luận về vấn đề trên, CEO Binance Changpeng Zhao, người vừa lên tiếng rằng sẽ “bóc trần” những hành vi xấu trong thị trường, ẩn ý.

Tương tự như FTX, Crypto.com là nền tảng giao dịch nổi lên trong giai đoạn 2019-2022, từng gây tiếng vang với các thương vụ tài trợ trăm triệu USD như là bỏ ra 700 triệu USD để mua lại quyền đặt tên sân bóng rổ của thành phố Los Angeles (Mỹ), hay chi 215 triệu USD để mua lại các công ty crypto khác. Sàn mới đây còn tuyên bố sẽ xây dựng trụ sở mới tại Pháp với số tiền đầu tư 145 triệu USD, dù vừa phải cắt giảm đến 260 nhân sự hồi giữa năm.

Ngoài ra, trong 2,8 tỷ USD tài sản dự trữ của người dùng được Crypto.com công bố, có đến 19,68% trong đó là token Shiba Inu (SHIB). Giá trị SHIB mà sàn nắm giữ thậm chí nó còn nhiều hơn cả ETH.

image 19

Giá đồng tiền của Crypto.com là CRO đang giảm gần 19% vì những tin xấu liên tục bủa vây.

image 20

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.