Ngân hàng Silicon Valley Bank sụp đổ, bị tịch thu tài sản hơn 200 tỷ USD

Mới đây, ngân hàng Silicon Valley Bank sụp đổ, chính thức bị tịch thu tài sản, trở thành vụ ngân hàng phá sản lớn thứ hai lịch sử Mỹ.

Cơ quan quản lý Mỹ đã bắt Silicon Valley Bank (SVB) phải đóng cửa khi khách hàng rút 42 tỷ USD – chiếm 25% tổng số tiền gửi của ngân hàng chỉ trong một ngày. Tương lai của SVB còn bị đặt dấu hỏi sau khi các nỗ lực huy động vốn không thành công.

Ngân hàng Silicon Valley Bank sụp đổ, bị tịch thu tài sản
Ngân hàng Silicon Valley Bank sụp đổ, bị tịch thu tài sản

Vào ngày 10/3, Tổ chức Bảo hiểm Tiền gửi Ngân hàng Liên bang (FDIC) đã thông báo sẽ đóng cửa SVB và người gửi tiền có bảo hiểm sẽ được cơ quan này đảm bảo sẽ có thể tiếp cận tiền của mình trước ngày 13/3. Đối với người gửi tiền không có bảo hiểm tại SVB sẽ nhận được một khoản tiền tạm ứng dưới dạng “cổ tức tạm ứng”.

Vào ngày 7/3, SVB thông báo rằng họ đã bán một loạt chứng khoán lỗ và sẽ phát hành 2,25 tỷ USD cổ phiếu mới. Ngày 8/3, giá cổ phiếu của SVB giảm sâu, dẫn đến sự giảm giá của các ngân hàng khác. Hôm sau, cổ phiếu của SVB đã bị tạm ngừng giao dịch và ngân hàng đã từ bỏ việc tìm người mua hoặc tăng vốn. Một số cổ phiếu ngân hàng khác cũng bị tạm ngừng giao dịch vào cùng ngày, bao gồm First Republic, PacWest BancorpSignature Bank.

Biểu đồ giá của SVB - Nguồn: Yahoo Finance
Biểu đồ giá của SVB – Nguồn: Yahoo Finance

Dennis Kelleher, Chủ tịch và Giám đốc điều hành của Better Markets, cho rằng “tình hình của SVB đang xấu đi nhanh chóng đến mức họ không thể tồn tại được thêm năm phút nữa. Việc người gửi tiền rút tiền quá nhanh đã khiến ngân hàng không thể thanh toán và việc đóng cửa trong cùng một ngày là không thể tránh khỏi”.

Sự suy giảm của Silicon Valley Bank một phần là do Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã tăng lãi suất mạnh trong năm qua.

Với tổng tài sản khoảng 209 tỷ USD, SVB trở thành ngân hàng phá sản lớn thứ hai trong lịch sử Mỹ, chỉ sau sự sụp đổ của Washington Mutual vào năm 2008. Chưa đầy 18 tháng trước đây, giá trị của SVB được ước tính lên đến hơn 44 tỷ USD.

Xem thêm: Silvergate tuyên bố ngừng hoạt động và chịu bị thanh lý

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.