Sam Bankman-Fried đã vay tiền từ Alameda để mua cổ phần Robinhood

Theo hồ sơ tòa án, cựu CEO của FTX Sam Bankman-Fried đã vay hàng trăm triệu USD từ Alameda Research để mua 7,6% cổ phần nền tảng giao dịch Robinhood Markets (HOOD).

CAZ 1920X1080 6 1

Trong một bản khai gửi lên tòa án Bahamas trước khi bị bắt, Bankman-Fried cho biết ông và đồng sáng lập FTX Gary Wang đã cùng nhau vay hơn 546 triệu USD từ Alameda vào tháng 4 và tháng 5 năm nay. Hai người sau đó đã sử dụng số tiền này để mua 56 triệu cổ phiếu HOOD (trị giá 450 triệu USD) dưới vỏ bọc công ty Emergent Fidelity Technologies. 

Như trên, kể từ khi FTX nộp đơn phá sản, tân CEO John J. Ray III, người chịu trách nhiệm tái tổ chức doanh nghiệp, đã tìm mọi cách để thu hồi tài sản của sàn giao dịch FTX. Nổi bật trong đó là số cổ phần Robinhood trị giá 450 triệu USD, cũng là một trong số ít các tài sản thanh khoản cao mà FTX còn lại. Song, FTX đang vướng vào cuộc chiến tranh giành số cổ phần này cùng với BlockFi và Emergent. 

Cụ thể, nền tảng cho vay BlockFi đã đạt một thoả thuận “cứu trợ” từ FTX vào giữa năm 2022, kể từ đó nền tảng đã vay 275 triệu USD từ FTX. Đến tháng 11, FTX yêu cầu BlockFi cung cấp thêm tín dụng và được đáp lại bằng việc gửi cổ phần Robinhood để thay cho tiền mặt. Tuy nhiên kể từ khi phá sản, FTX đã “xù kèo” và từ chối trả số cổ phiếu HOOD như đã hứa. BlockFi sau đó đã đâm đơn kiện ông Bankman-Fried vì lý do này. 

Một bên khác đang nằm trong cuộc chiến tranh giành tài sản là Emergent Fidelity Technologies, với người đại diện là ông Yonathan Ben Shimon. Ông cũng là người nhận được đứng tên của Emergent khi Sam mua vào số cổ phiếu và đồng thời có quyền bán đi cổ phần dưới sự giám sát của tòa án tại Antigua. Song, Sam lại là người có hoá đơn hợp pháp và Emergent chỉ sở hữu cổ phần “trên danh nghĩa”. Chính vì vậy, FTX lập luận, FTX mới là chủ sở hữu thực sự.

Trong diễn biến ngày càng phức tạp, ông John J. Ray III đã kiến nghị lên toà án ra lệnh đóng băng 56 triệu cổ phiếu HOOD trong khi sàn giao dịch và ông Bankman-Fried đang cố gắng giải quyết công nợ cho khách hàng. 

Trước đây, hồ sơ phá sản Chương 11 của FTX tại Mỹ tiết lộ Bankman-Fried đã nhận khoản vay cá nhân trị giá 1 tỷ USD từ Alameda.

Vào ngày 23/12, cựu Giám đốc điều hành của Alameda Caroline Ellison đã thú tội rằng “Alameda đang vay tiền mà khách hàng của FTX đã gửi vào sàn giao dịch”. Mới đây, công tố viên liên bang đã tiến hành điều tra thủ phạm đứng sau vụ hack hơn 370 triệu USD của FTX ngay sau vài giờ sàn chính thức phá sản. 

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.