stETH depeg lần nữa, tình hình sẽ ra sao?

Ngày 7/9 vừa qua stETH depeg một lần nữa quay về vùng 0,95 ETH dù cho trước đó thị trường đã phần nào ổn định trở lại. Trong giai đoạn tháng 06/2022, việc stETH bị depeg xa khỏi neo giá 1:1 với ETH đã khiến nhiều công ty chịu ảnh hưởng nặng nề. Vậy đâu là nguyên nhân và những tác động của sự việc lần này có thể lớn đến đâu?

stETH depeg
stETH depeg

stETH depeg lần nữa

Theo dữ liệu từ Coingecko, trong 24 giờ qua chứng kiến xu hướng giảm liên tục của stETH so với ETH. Mức sâu nhất mà token này giảm về là 0,947 ETH.

Biểu đồ giá khi stETH depeg
Biểu đồ giá khi stETH depeg

Trước đó, stETH từng giảm sâu về vùng 0,93 ETH trong tháng 06, khiến nhiều công ty như Celsius hay Three Arrows Capital gặp vấn đề nặng nề về thanh khoản.

Nguyên nhân sETH depeg

Trong tối qua (06/09), cộng đồng Twitter xôn xao trước thông tin 3AC tiếp tục rút 33 triệu USD giá trị stETH khỏi pool thanh khoản trên Curve Finance.

Ở thời điểm bài viết, con số 33 triệu USD nói trên vẫn là khiêm tốn so với mức thanh khoản xấp xỉ 1 tỷ USD hiện có trong pool stETH-ETH. Tuy nhiên, những hệ luỵ liên quan đến tâm lý chung của thị trường thì rất khó để có thể ước lượng bằng những con số.

Một ý kiến khác từ Adam Cochran cho rằng việc Aave chuẩn bị tạm hoãn tính năng cho vay ETH trước thềm The Merge có thể khiến cộng đồng đảo ngược lại vị thế trước đó, từ đó khiến stETH có phần lao dốc trong thời gian này.

Trước đó, việc giữ ETH on-chain có thể được airdrop ETHPoW sau The Merge đã thúc đẩy cộng đồng crypto thế chấp các dạng tài sản khác -> vay ETH nguyên gốc -> nhằm tối đa hoá lượng ETHPoW được nhận sau khi snapshot.

stETH depeg – rủi ro và những hệ luỵ?

Liên quan đến chủ đề này, tài khoản Defiyst đã chia sẻ dòng trạng thái về tổng lượng tài sản đang back cho WETH.

Theo đó, dù đã có có mức tỷ trọng giảm từ 62% (tháng 08/2022), nhưng stETH vẫn chiếm khoảng 55% lượng tài sản bảo chứng cho WETH. Đây vẫn là một tỷ trọng cao và bất cứ biến động nào với stETH cũng hoàn toàn có thể kéo theo những lệnh thanh lý lớn.

Việc deposit (gửi) stETH vào các nền tảng lending, sau đó vay ETH (hoặc WETH) để tăng số dư snapshot có thể được xem như việc triển khai một lệnh short ETH với tài sản bảo đảm là stETH. Điều này đồng nghĩa, người dùng thực hiện chiến lược này có thể sẽ bị thanh lý bởi thị trường nếu stETH giảm mạnh.

image 9

Theo dữ liệu từ DeFiLlama, hiện có khoảng 131 triệu USD giá trị stETH có thể bị thanh lý nếu tài sản này giảm về 1337 USD.

Tuy nhiên, nếu có những đà giảm mạnh, nhiều khả năng sẽ có một lực mua hồi lại vì stETH vẫn đang được bảo chứng bởi lượng ETH tương ứng được stake vào hợp đồng Ethereum 2.0. Do đó, đây sẽ là một màn đấu trí căng thẳng, giằng co giữa các tay chơi, để có thể đi đến được mức đáy sau cuối cho stETH nhưng vẫn tối đa hoá lợi nhuận cho bản thân.

guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button
0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.