SEC buộc tội Justin Sun thao túng giá tiền điện tử

SEC buộc tội Justin Sun thao túng giá tiền điện tử. Ủy ban Giao dịch Chứng khoán (SEC) cáo buộc rằng TRON (TRX) và BitTorrent (BTT) là các chứng khoán chưa đăng ký và Justin Sun đã thao túng giá và tăng khối lượng giao dịch cho hai đồng coin này.

Theo thông báo trên Twitter của SEC vào ngày 22/3, Justin Sun, TRON Foundation và BitTorrent (đổi tên thành Rainberry) đang bị kiện vì đã bán TRX và BTT mà không đăng ký. Cơ quan cũng cho rằng các bị đơn đã thao túng thị trường thứ cấp của TRX thông qua kế hoạch wash trading quy mô lớn.

Hành vi wash trading ám chỉ việc mua và bán liên tục một loại tài sản để tạo giao dịch, làm thay đổi giá tài sản và khối lượng giao dịch. Các bị cáo buộc đã có hành động gây ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và vi phạm các quy định về chứng khoán của SEC.

Theo thông báo của SEC, Sun đã yêu cầu nhân viên “tham gia hơn 600.000 giao dịch wash trading của TRX giữa hai tài khoản do Sun kiểm soát”.

Theo hồ sơ tòa án, các nhân viên của TRON Foundation đã thực hiện các giao dịch, trong khi hai nền tảng BitTorrent và TRON kiểm soát các tài khoản và Rainberry tiếp thêm tiền. Sau khi bị cáo buộc, giá TRX đã giảm ngay lập tức 14% xuống còn 0,056 USD.

Ngoài ra, các token khác liên quan đến Justin Sun như HT (Huobi), JST (Just) và SUN (Sun Token) cũng giảm hơn 5%. Các cáo buộc này đã ảnh hưởng đến giá trị của nhiều loại token và gây ra rủi ro cho các nhà đầu tư.

Biến động giá TRX trong 24 giờ gần nhất, nguồn: CoinMarketCap.
Biến động giá TRX trong 24 giờ gần nhất, nguồn: CoinMarketCap.

Ngoài ra, SEC đang kiện một số người nổi tiếng, bao gồm Lindsay Lohan, Jake Paul, Soulja Boy, Lil Yachty, Ne-Yo, Akon và Michele Mason, vì vi phạm luật quảng cáo khi quảng bá sản phẩm TRX mà không tiết lộ việc nhận tiền từ dự án.

Hầu hết các ngôi sao này đã giải quyết các cáo buộc với cơ quan quản lý để đảm bảo tuân thủ luật pháp. Việc tuân thủ các quy định quảng cáo của SEC là rất quan trọng để đảm bảo tính minh bạch và tránh các hậu quả pháp lý tiềm tàng.

Hồ sơ của SEC tiết lộ rằng nhà sáng lập TRON đã tuyên bố trên mạng xã hội rằng những người nổi tiếng cần phải công khai nếu họ nhận tiền để quảng bá dự án. Tuy nhiên, Sun đã thanh toán cho người nổi tiếng một khoản tiền không được tiết lộ và không công khai thoả thuận đó.

Theo SEC, có khoảng 4,5 triệu đến 7,4 triệu TRX được giao dịch hàng ngày bằng hình thức wash trading. Sun đã cung cấp một số lượng lớn TRX và bán chúng trên thị trường phụ, kiếm được khoảng 31 triệu USD. Việc này đang được điều tra và theo dõi bởi SEC.

Gensler cho rằng trường hợp của Sun là ví dụ cho những rủi ro tiềm ẩn các nhà đầu tư tiền mã hoá có thể gặp phải với chứng khoán chưa đăng ký. Đây cũng là lý do được SEC đưa ra khi đệ đơn kiện hàng loạt công ty crypto như Ripple, Kraken và Paxos.

Gần đây nhất, SEC đã gửi thư cảnh báo cho Coinbase với cáo buộc vi phạm luật chứng khoán liên bang. Phía Coinbase xác nhận thị trường giao dịch giao ngay, Coinbase Prime, Coinbase Wallet và Coinbase Earn có thể bị ảnh hưởng. Cùng ngày, sàn cũng đã ngừng dịch vụ staking ALGO (Algorand) không rõ lý do. Phía Algorand tiết lộ Coinbase đã phải đánh giá lại các dịch vụ của mình dưới tác động của cơ quan quản lý.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.