EthereumPoW là gì? Sức ảnh hưởng của EthereumPoW

EthereumPoW là gì mà lại có khả năng tạo nên một cơn sốt trên thị trường tiền mã hóa? Vừa qua, cộng đồng tiền mã đã cùng nhau trải qua một sự kiện vô cùng đặc biệt khi The Merge đã hoàn thành và blockchain Ethereum đã chuyển sang sử dụng cơ chế đồng thuận Proof-of-stake. Đi xuyên suốt cùng với sự kiện The Merge chính là những tranh cãi về việc cơ chế đồng thuận nào sẽ tốt hơn cho blockchain Ethereum và EthereumPoW (ETHW) là nhân vật chính trong những drama này.

Khoan hẵng bàn đến ai đúng ai sai, có một điều chắc chắn rằng ETH PoW vẫn được một bộ phận cộng đồng ủng hộ và hỗ trợ. Và sau khi Vitalik Buterin cùng đội ngũ Ethereum Foundation hoàn thành chuyển đổi sang PoS, ETH PoW sẽ trở thành một chain/một dự án riêng biệt.

Trong bài viết này, mời các bạn cùng CoinistAZ tìm hiểu về EthereumPoW là gì cũng như sức ảnh hưởng của EthereumPoW (ETHW) đến thị trường nhé.

EthereumPoW là gì?
EthereumPoW là gì?

EthereumPoW là gì?

EthereumPoW (ETHW) – Ethereum Proof-of-work, là một bản hard fork Proof-of-Work của Ethereum sau khi sự kiện The Merge diễn ra. Điều này có nghĩa là EthereumPoW là một bản fork giữ lại hoàn toàn những chức năng của Ethereum trước The Merge.

image 27
EthereumPoW là phiên bản Ethereum tuyên bố duy trì hỗ trợ Proof-of-Work sau The Merge. Nguồn: Website ETHW

Ethereum Proof of Work được khởi xướng bởi Chandler Guo, một “thợ đào” người Trung Quốc và được hỗ trợ bởi các sàn giao dịch crypto có xuất xứ từ Trung Quốc như: Huobi, Poloniex, Gate.io và MEXC Global. Ngoài ra, còn có sự tham gia từ phần lớn cộng đồng từ Trung Quốc.

Quan điểm của Ethereum Proof-of-work

Quan điểm của cộng đồng EthereumPoW là gì? Cộng đồng cho rằng đội ngũ phát triển Ethereum đang từ bỏ “tính phi tập trung” với việc chuyển sang Proof-of-Stake. Điều này là trái ngược với mục đích thành lập ra Ethereum từ thuở ban đầu.

Cộng đồng ETHW sẽ giữ đúng lời hứa duy trì PoW và cơ chế đồng thuận mà Satoshi Nakamoto đã sáng lập. PoW là nền tảng của mọi thứ trong thị trường tiền mã hóa ngày nay: Một hệ thống thực sự mạnh mẽ và toàn diện.

Trong toàn cảnh Ethereum chuyển sang cơ chế PoS thì cộng đồng ETHW lại cho rằng sự kiện này đang ảnh hưởng quá nhiều đến một bộ phần quan trọng: các thợ đào.

Các thợ đào cũng là một thành viên trong việc quản trị dự án và nên nắm giữ một số quyền lực và ảnh hưởng đến hướng phát triển của mạng lưới, nhưng việc quyền lực của Ethereum Foundation được cho rằng vẫn còn tập trung khi vẫn có thể ép buộc các thợ đào phải tự nguyện hưởng ứng các chính sách của họ.

Vây nên, EthereumPoW sẽ được giữ lại các tính năng phát triển theo phương thức Proof of Work cũ và tiếp tục xây dựng theo các tiêu chí như:

  • Không có Premine (mua trước hoặc in tiền trước) hoặc lạm phát vì đảm bảo việc sự công bằng và tiếp nối trên Ethereum.
  • Vẫn duy trì cơ chế Proof of Work và Nakamoto Consensus.
  • Loại bỏ EIP-1559.
  • Không thần tượng hóa người đứng đầu và đội ngũ phát triển.
  • Mở ra mã nguồn mở cho các client node, phần mềm đào và các ứng dụng ví để hỗ trợ mạng lưới.
  • Nhận được hỗ trợ từ các sàn giao dịch và họ cũng sẽ nhận được đầy đủ hash rate.
  • Mạng EthereumPoW (để phân biệt với PoS sắp ra mắt) cuối cùng sẽ trở nên hoàn toàn tự chủ và tự duy trì, không có bất kỳ quản trị nào, và mục tiêu sẽ đạt được trong 3 năm.

Sức ảnh hưởng của EthereumPoW là gì?

Giá của ETHW có thể sẽ dump mạnh?

Có thể thấy rằng lượng lớn các tài sản bị khóa trong các giao thức và độ phức tạp của DeFi sẽ tạo nên sự ảnh hưởng rất lớn đối với EthereumPoW nên người dùng có khả năng thanh lý phần lớn toàn bộ tài sản được fork ra trên EthereumPoW để chuyển sang Ethereum PoS. Vậy nên giá trị của tài sản trên EthereumPoW sẽ có biến động lớn.

Không chỉ vậy, hai stablecoin có vốn hóa lớn nhất là USDT và USDC đều không đồng ý hoạt động trên EthereumPoW. Có nghĩa là, tất cả tài sản được hỗ trợ bởi stablecoin USDT và USDC trên ETHW có khả năng trở nên vô giá trị.

Tuy không có sự hỗ trợ của USDT và USDC thì EthereumPoW vẫn có sự hỗ trợ USDD – một stablecoin thuật toán được tạo ra trên mạng TRON. Tuy nhiên, sự cố bị depeg của USDD diễn ra trong tháng 6 qua không tạo được quá nhiều niềm tin vào sự phát triển của USDD trên ETHW.

image 28
USDD là stablecoin duy nhất ở thời điểm cập nhật hỗ trợ ETHW

Giá trị của ETHW đã giảm trong những ngày qua:

image 29

Tương lai của ETHW sẽ ra sao?

Bản fork ETHW có thể gây ra các vấn đề mới cho nhiều giao thức dựa trên Ethereum ngoài việc các token được hỗ trợ bằng tài sản khác trên ETHW bị mất giá trị. 

Vấn đề tiếp theo là khi người nắm giữ token của một dự án bỏ phiếu để triển khai trên một blockchain mới, thì nguồn cung lưu hành trong dự án thường sẽ không thay đổi để ngăn chặn sự pha loãng giá trị và tiện ích của token đó. Tuy nhiên, trên bản PoW fork, toàn bộ dự án và token sẽ được sao chép, và điều này có nghĩa là họ có thể giao dịch ở một mức giá khác so với bản chính là EthereumPoS.

Do đó, các dự án sẽ cần xác định cách quản lý số lượng và giá trị các token được giữ trong kho bạc của những dự án trùng lặp, hay quyền sở hữu NFT và hơn thế nữa.

Kết luận

Chúng ta có thể thấy rằng The Merge đã trở thành một bước phát triển lớn đối với mạng lưới Ethereum nói riêng hay cả hệ sinh thái tiền mã hóa nói chung. ETHW có thể là một giải pháp tốt đối đối với thợ đào khi đưa ra quan điểm rằng Ethereum lúc này vẫn còn quá tập trung, nhưng cũng không thể nói rằng Ethereum sau The Merge lại không có tính phi tập trung khi có rất nhiều validator tham gia vào việc vận hành mạng lưới. 

Qua bài viết trên, CoinistAZ mong các bạn đã hiểu hơn được phần nào về EthereumPoW cũng như sức ảnh hưởng bản fork này đến với tương lai của Ethereum nói riêng và toàn bộ thị trường tiền mã hóa nói chung. Chúng ta hãy cùng nhau quan sát sự chuyển mình của không gian blockchain trong thời gian tới nhé!

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.