Top xu hướng NFT hot năm 2022

Có thể nói sự bùng nổ của NFT trong thời gian vừa qua đã tạo ra một tiền đề vô cùng quan trọng cho sự phát triển về tính ứng dụng của NFT trong tương lai. Ngày càng có nhiều các nhà đầu tư tổ chức và cá nhân quan tâm đến lĩnh vực này, dòng tiền cũng ngày một đổ vào mảnh đất màu mỡ này hơn.

Sức sáng tạo của con người là vô tận, các nhà phát triển ngày càng đưa ra nhiều ứng dụng hơn cho công nghệ, điều này sẽ làm NFT trở lên phổ biến và phát triển vượt bậc hơn nữa. 

Trong bài viết hôm nay, CoinistAZ sẽ cùng anh em tìm hiểu về các xu hướng NFT vô cùng hot trong năm 2022 nhé!

Top xu hướng NFT tiềm năng năm 2022
Top xu hướng NFT tiềm năng năm 2022

NFT GameFi – liệu còn cơ hội để hồi sinh?

Game có lẽ là lĩnh vực phát triển lớn thứ hai của NFT vào năm 2021. GameFi – một từ ghép giữa trò chơi (game) và tài chính (finance) đã mở đường cho sự phát triển với các game play-to-earn dựa trên blockchain.

Nhiều dự án đã tích hợp thêm công nghệ blockchain vào các trò chơi của họ. Tiêu biểu phải kể đến là Axie Infinity – trò chơi theo phong cách Pokémon với vật nuôi và vật phẩm có thể giao dịch. Bạn có thể mua và bán các token này trên các thị trường bên ngoài (P2P). Các NFT trong game sẽ có nhiều đặc tính riêng, dẫn đến độ hiếm và giá trị của từng NFT cũng sẽ khác nhau.

Chúng ta không thể phủ nhận rằng năm 2021 là một năm bùng nổ của xu hướng GameFi. Tuy nhiên với sự suy thoái của thị trường và vấn đề lạm phát trong mô hình Tokenomics của các tựa game vẫn chưa có giải pháp triệt để, đã khiến cho xu hướng này dần rơi vào trạng thái bão hòa.

nft-axie

Tuy nhiên, theo như báo cáo của DappRadar và Blockchain Gaming Alliance (BGA), hoạt động của các tựa game P2E vẫn còn rất sôi nổi. Điều này cho thấy, mặc dù GameFi đang ở trong giai đoạn “tiến thoái lưỡng nan” vô cùng khó khăn, nhưng những nhà đầu tư vẫn không ngừng tìm kiếm giải pháp và đóng góp cho các tựa game P2E tiềm năng, mong chờ một ngày GameFi sẽ lại vươn mình trỗi dậy, tỏa sáng như xưa.

Xu hướng NFT theo dạng sưu tầm

Cùng với các sản phẩm nghệ thuật NFT kỹ thuật số, NFT sưu tầm chiếm một tỷ lệ đáng kể trong doanh số bán hàng trên các sàn mua bán NFT như Opensea, Magic Eden… NFT vừa là một sản phẩm sưu tầm và vừa là một tác phẩm nghệ thuật. Hai trường hợp sử dụng này đang dần trở nên phổ biến.

image 15

Jack Dorsey (CEO Twitter) đã bán NFT bằng cách sử dụng Valuables, một nền tảng cho phép token hóa các tweet. Bạn có thể đặt hàng bất kỳ một tweet nào. Nhưng bất kỳ ai cũng có thể cùng đặt và trả giá cao hơn bạn. Sau đó, tác giả tweet sẽ chấp nhận hoặc từ chối một lời đề nghị. Nếu họ chấp nhận, tweet sẽ được đúc trên blockchain, tạo ra một NFT có một không hai với chữ ký của họ.

Dòng tweet đầu tiên của Jack Dorsey đã được chốt kèo với giá 2.9 triệu USD, một thương vụ đã làm chấn động không gian NFT một thời gian dài.

Xu hướng NFT nghệ thuật

Khi nói đến NFT, giá trị không nhất thiết phải là tác phẩm nghệ thuật đính kèm. Đôi khi, điều quan trọng đó chính là việc chứng minh quyền sở hữu của ai đó đối với một tài sản cụ thể nào đó.

Một GIF meme giống mèo Pop-Tarts Nyan Cat được bán với giá 300 ETH (trị giá ước tính 590,000 USD). Một tháng sau, vào tháng 3/2021, một thẻ kỹ thuật số hiển thị hình ảnh của sự biến đổi giữa Homer Simpson và Pepe the Frog có tên Homer Pepe được bán với giá 205 ETH (tương đương 320,000 USD vào thời điểm đó). Chính những giao dịch giá trị vô cùng cao này đã tạo nên một sức hút đặc biệt riêng cho không gian NFT trong thị trường tiền mã hóa.

nyan-cat-nft
GIF meme Pop-Tarts Nyan Cat (nguồn ảnh: Nyan Cat)

Giữa sự bùng nổ của NFT, nghệ thuật tiền điện tử không phải là không có sai sót. Tuy nhiên, các nhà đầu tư nghệ thuật dường như đang nắm bắt công nghệ và khám phá khả năng thu lợi nhuận của nó như là bước phát triển tiếp theo của hoạt động sưu tầm mỹ thuật.

NFT âm nhạc

Giống như tệp hình ảnh hoặc video, bạn cũng có thể biến âm thanh thành NFT để tạo một bản nhạc có thể sưu tầm, nâng tầm tính sở hữu và bản quyền của nghệ sĩ. Hãy coi nó như một “ấn bản đầu tiên” của một bản ghi kỹ thuật số. Việc đính kèm bài hát vào NFT tương tự như ví dụ về nghệ thuật mà chúng ta đã đề cập.

Vấn đề lớn đối với các nhạc sĩ là họ cần được chia tiền bản quyền một cách công bằng. Nhưng sản phẩm âm nhạc đó ít nhất phải thực hiện được hai điều này: được phát hành trực tuyến trên nền tảng blockchain và dùng blockchain theo dõi bản quyền.

nft-royal
DJ 3LAU ra mắt nền tảng âm nhạc dựa trên NFT có tên là Royal. (Nguồn ảnh: Royal.io)

Mô hình này có trở nên phổ biến hay không còn phụ thuộc vào dịch vụ phát trực tuyến lớn hơn có áp dụng các công nghệ blockchain hay không. Kết hợp âm nhạc với NFT là một ý tưởng tuyệt vời, nhưng sẽ khó khăn để đạt được thành công rộng rãi nếu không có sự hỗ trợ của các hãng âm nhạc cũng như là khả năng thích nghi với công nghệ.

Xu hướng NFT tài chính

Thực tế, không phải mọi NFT đều thu được giá trị từ một bài hát, hình ảnh hoặc vật phẩm sưu tầm được. Trong lĩnh vực tài chính phi tập trung (DeFi), NFT còn cung cấp các lợi ích tài chính độc đáo khác. Hầu hết chúng sẽ gồm cả sản phẩm nghệ thuật, nhưng giá trị lại đến từ tiện ích mà chúng mang lại.

Ví dụ: các combo thực phẩm NFT của BakerySwap cung cấp phần thưởng staking tăng lên cho người sở hữu. Bằng cách dùng token BAKE, bạn sẽ nhận được các combo NFT có lượng sức mạnh đặt cược khác nhau. Người dùng suy đoán các kết hợp này và bán chúng trên thị trường thứ cấp hoặc sử dụng chúng để staking.

nft-bakeryswap

NFT tài sản trong thế giới thực

Liên kết tài sản trong thế giới thực với NFT có thể số hóa cách chúng ta chứng minh quyền sở hữu. Trong bất động sản, chúng ta thường xử lý các giao dịch tài sản vật lý.

Việc tạo các tài sản kỹ thuật số được token hóa có thể chuyển các mặt hàng có tính thanh khoản cao (như nhà hoặc đất) vào blockchain. Tuy nhiên, để thực hiện điều này chúng ta cần sự hỗ trợ của các cơ quan chức năng và quản lý.

Điều này vẫn còn khá xa, nhưng những ứng dụng này có thể là một trong những điểm đáng chú ý trong tương lai.

nft-metaverse

Vào tháng 4 năm 2021, Shane Dulgeroff đã tạo ra NFT đại diện cho một bất động sản ở California. Nó cũng gồm một tác phẩm nghệ thuật mã hoá được gắn kèm. Bất kỳ ai thắng cuộc đấu giá sẽ nhận được NFT và nắm quyền sở hữu ngôi nhà.

NFT đại diện cho những thương hiệu lớn

Các thương hiệu thực phẩm như Campbell’s, McDonald’s, Taco Bell và các thương hiệu thời trang nổi tiếng bao gồm Gucci, Nike và Louis Vuitton vẫn đang dẫn đầu bằng cách phát hành các bộ sưu tập NFT phiên bản giới hạn nhằm xây dựng lòng trung thành của người dùng với thương hiệu, tăng độ tương tác trên các nền tảng mạng xã hội, từ đó giúp tạo ra các dòng doanh thu mới.

Ngày 8 tháng 8 vừa qua, Coca Cola (COKE), thương hiệu nước uống hàng đầu thế giới, vừa cho ra mắt bộ sưu tập NFT độc nhất của mình trên nền tảng Polygon nhân kỷ niệm ngày Quốc tế Tình bạn, nhằm tri ân những người đã đồng hành cùng nhãn hiệu trong suốt thời gian vừa qua.

nft-cocacola

Chủ sở hữu bộ sưu tập này có quyền truy cập vào các phần thưởng và sở hữu những đặc quyền, bao gồm trải nghiệm do Coke Studio cung cấp, tham gia các sự kiện chơi game và được quyền truy cập sớm vào các buổi ra mắt sản phẩm phiên bản giới hạn Coca-Cola Creations.

Sử dụng NFT để tạo ra giá trị thương hiệu đã trở thành chiến lược tiếp thị mới của nhiều thương hiệu lớn. Trong tương lai, NFT dành riêng cho thương hiệu sẽ được các công ty trong mọi lĩnh vực phát hành nhằm đẩy mạnh thương hiệu một cách sáng tạo và đạt được những giá trị nhất định trong vũ trụ metaverse.

Xu hướng NFT Domain – tên miền NFT

Tên miền NFT là một tên miền duy nhất được đại diện bởi một NFT kết hợp hai ý tưởng quan trọng – chúng là địa chỉ ví tiền điện tử cũng hoạt động như tên miền trang web. Mỗi domain sẽ được mã hóa thành một NFT riêng biệt, đại diện cho quyền sở hữu tên miền đó trên blockchain.

Tên miền NFT ENS

Gần đây ta có thể thấy cơn sốt tên miền NFT đang làm sốt thị trường tiền mã hóa khi mà doanh thu tên miền Ethereum trên OpenSea đã tăng gần 2.300%, khi người dùng đổ xô mua những tên miền rất được ưa chuộng và khan hiếm, gồm ba hay bốn chữ số. 

Tên miền ENS được giới thiệu như là tương lai của các trang web phi tập trung, không bị kiểm duyệt và có quyền truy cập vào mọi thứ trong không gian Web 3.0. 

Hiện nay, tên miền của ENS mới chỉ được sử dụng như một sự thay thế đơn giản cho một địa chỉ ví Ethereum, bao gồm 42 ký tự thập lục phân.

Một số người nổi tiếng hiện đang sử dụng tên miền ENS của họ làm tài khoản Twitter, như: Jimmy Fallon (fallon.eth), Paris Hilton (parishilton.eth), Trey Songz (treysongz.eth), CEO của Coinbase – Brian Armstrong (barmstrong.eth) và người sáng lập Ethereum – Vitalik Buterin (vitalik.eth).

Tuy tính ứng dụng của tên miền NFT là chưa nhiều, nhưng với những thành tích về doanh thu thì chúng ta hoàn toàn có thể mong đợi rằng xu hướng NFT tên miền này sẽ còn bùng nổ nhiều hơn nữa trong tương lai.

Kết luận

Qua bài viết trên, CoinistAZ hy vọng bạn đã có cho mình được những insight thú vị về các xu hướng NFT đang vô cùng hot hiện nay. Không thể chối cãi về tiềm năng mà không gian NFT đang nắm giữ, việc của chúng ta là kiên nhẫn chờ đợi để được chứng kiến bước chuyển mình và ngày NFT sẽ bùng nổ.

Đọc thêm:

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.