Vasil Hardfork là gì? Bản nâng cấp này sẽ cải tiến blockchain Cardano thế nào?

Vào ngày 22/9/2022, blockchain Cardano sẽ triển khai Vasil Hardfork – bản nâng cấp trên mainnet, với nhiều mong chờ sẽ giúp tăng thông lượng cho mạng lưới, đồng thời giảm thiểu chi phí đến mức tối đa nhờ việc mở khóa thêm tiềm năng của các hợp đồng thông minh

Vasil Hardfork
Cardano Vasil Hardfork

Vasil Hardfork là gì?

Cardano Vasil Hard Fork là một bản nâng cấp cho blockchain Cardano. Được biết, Vasil hard-fork dự kiến ​​sẽ cải thiện đáng kể tốc độ và khả năng mở rộng của Cardano. Điều này sẽ mang lại cho Cardano một bước tiến mạnh hơn trong việc cạnh tranh với các blockchain hỗ trợ hợp đồng thông minh và dApps hiện nay.

Plutus là ngôn ngữ lập trình được sử dụng cho hợp đồng thông minh  của Cardano. Là lớp tiền đề trong blockchain, Plutus có nhiệm vụ phân chia các đoạn mã vận hành hợp đồng thông minh off-chain từ các giao dịch được xác nhận on-chain. Dự kiến sau Vasil hardfork, hệ thống sẽ tích hợp thêm Plutus v2 vào ngày 27/9.

Trước đó, Cardano cũng từng có bản hard fork mang tên Alonzo Hard fork vào ngày 12/09/2021, đánh dấu một bước ngoặt khiến Cardano có thể thi triểncho phép các hợp đồng thông minh chạy trên nền tảng của nó. Còn bản hard fork sắp tới này (Vasil), sẽ khiến những hợp đồng thông mình này nhanh hơn, tiết kiệm chi phí hơn.

Vasil Hardfork sẽ mang lại những cải tiến gì?

Cardano thường bị chỉ trích vì hợp đồng thông minh hoạt động kém hiệu quả hơn khi được đặt lên bàn cân với Ethereum hay các blockchain layer 1 khác do nó sử dụng hệ thống Unspent Transaction Output  (UTXO) tương tự như BTC, một dạng mô hình tính toán lượng tiền trong ví người dùng bằng cách theo dõi số dư sau chi tiêu. Vasil sẽ đem đến một vài thay đổi cho sổ cái của Carrdano, cho phép các UTXO được sử dụng trong ngôn ngữ hợp đồng mà không nhất thiết phải tiêu đến chúng. Nói cách khác, nâng cấp này sẽ giúp khối lượng giao dịch được giảm tải, quá trình xử lý sẽ không bị tắc nghẽn.

Việc nâng cấp là một dấu hiệu đáng hoan nghênh cho các nhà phát triển và nhà đầu tư của Cardano. Mặc dù đã được tạo ra gần 5 năm trước, Cardano chỉ tích hợp các blockchain vào tháng 9 năm 2021. Để Cardano đạt được một cột mốc quan trọng khác nhanh chóng như vậy là đầy hứa hẹn.

Kể từ khi tích hợp các hợp đồng thông minh, Cardano đã chứng kiến ​​sự phát triển bùng nổ trong hoạt động trên blockchain. Các nhà phát triển dựa vào các hợp đồng thông minh để tạo ra các ứng dụng phi tập trung như DEX, NFT hoặc các nền tảng Yield Farming khác. Hệ sinh thái của Cardano đã trở thành ngôi nhà của một số ứng dụng phi tập trung hỗ trợ một loạt các chức năng.

Cardano mở rộng phương pháp tính toán của Bitcoin để xử lý các hợp đồng thông minh, gọi là extended unspent transaction outputs(EUTXO), được thiết kế để giữ các chức năng khỏi blockchain, giúp mở rộng quy mô và giảm phạm vi tấn công mạng, đồng thời tăng bảo mật cho mạng lưới.

“Một số coi blockchain là nền tảng có thể lập trình đầy đủ từ phần mềm game đến cơ sở dữ liệu. Nhưng trên thực tế không phải vậy. Chúng là sổ cái chuyên theo dõi các giao dịch”, giám đốc kỹ thuật của Cardano, Matthias Benkort, cho biết. 

Các nỗ lực hard-fork của Cardano để giảm thiểu tình trạng tắc nghẽn này. Để làm được điều này, Cardano sẽ bắt đầu sử dụng một giải pháp có tên là khuếch tán pipelining. Quá trình này sẽ làm tăng tốc độ giao dịch và khi tốc độ nhanh trên blockchain. Một cái gì đó các nhà phát triển và người dùng đều đánh giá cao.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.