Top 5 các quan niệm sai lầm về The Merge

Vậy là ngày triển khai của The Merge đang ngày một đến gần hơn, lịch trình dự kiến đã được ấn định vào ngày 15-16/09, tức còn 1 tháng nữa. Tuy nhiên, nhiều nhà đầu tư trong cộng đồng vẫn còn hiểu lầm đôi chút về sự kiện đặc biệt này.

CoinistAZ sẽ cùng bạn điểm qua những hiểu lầm thường gặp nhất nhé!

Top 5 quan niệm sai lầm về The Merge
Top 5 quan niệm sai lầm về The Merge

Giao dịch Ethereum sẽ nhanh hơn sau The Merge

Giao dịch Ethereum sẽ nhanh hơn nhưng không đáng kể.

Hiện tại, Beacon Chain của Ethereum 2.0 cho phép validator tạo ra block mới sau mỗi 12 giây. Sau The Merge với hai chain hợp nhất thành một Mainnet, dự kiến thời gian tạo block là 13,3 giây.

Còn theo ước tính của đội dev, sau The Merge thời gian tạo block sẽ rút ngắn khoản 10%.

Dù vậy, những con số này cũng cho thấy tốc độ giao dịch không có sự thay đổi quá đáng kể. Và nếu bạn là người dùng bình thường thì ít có khả năng nhận ra.

Phí gas Ethereum sẽ giảm sau The Merge

“Việc nâng cấp sắp đến sẽ giúp làm giảm tình trạng phí gas quá cao của mạng lưới Ethereum” chính là một trong những quan niệm sai lầm phổ biến nhất.

The Merge là sự thay đổi về cơ chế đồng thuận từ Proof-of-Work (PoW) sang Proof-of-Stake (PoS), không phải là sự phát triển mở rộng mạng lưới. Còn việc phí gas giảm thì cần mở rộng dung lượng và băng thông của mạng lưới, do đó có thể nói sự kiện này sẽ không ảnh hưởng gì đến phí gas. 

Sẽ xuất hiện thời gian chết trên Ethereum sau The Merge

Khác với hai ý tích cực ở trên, quan niệm này lại cho rằng việc Hợp nhất sẽ làm blockchain Ethereum “đứng hình trong vài giây”.

Nhưng dĩ nhiên đây chỉ là quan niệm sai lầm. Các nhà phát triển dự đoán sẽ không có thời gian chết (hay thời gian dừng) khi chuyển đổi từ PoW sang PoS. Cho nên các bạn đừng quá lo lắng nhé.

Các nhà đầu tư sẽ có thể rút số ETH đã stake hậu The Merge

ETH đã stake (stETH), một loại tiền điện tử được hỗ trợ 1:1 bởi ETH, hiện đang bị khóa trên Beacon Chain. Mặc dù người dùng muốn có thể rút các khoản nắm giữ stETH của họ, cộng đồng nhà phát triển đã xác nhận rằng việc nâng cấp không tạo điều kiện cho thay đổi này.

Việc rút stETH sẽ được thực hiện trong lần nâng cấp lớn tiếp theo sau The Merge, được gọi là nâng cấp Shanghai. Do đó, các tài sản sẽ vẫn bị khóa và kém thanh khoản trong ít nhất 6-12 tháng sau khi sáp nhập.

Validator chưa thể rút phần thưởng ETH sau The Merge

Trái ngược với quan niệm 4, nhiều người lại hiểu lầm rằng: “stETH phải đến Nâng cấp Thượng Hải mới được rút, nên phần thưởng phí giao dịch của validator cũng vậy.”

Không phải đâu nhé! Các bạn đừng nên đánh đồng stETH của người dùng stake với phần thưởng của validator. Đây là hai phạm trù khác nhau.

Validator của mạng lưới Ethereum sẽ nhận được phần thưởng phí giao dịch và các phần lợi ích từ việc ủng hộ đề xuất ở lớp thực thi hoặc mainnet Ethereum ngay sau The Merge.

Lý do là vì các khoản phí giao dịch hay phần thưởng lợi ích là lấy từ số ETH có sẵn trên mạng lưới, chứ không phải ETH mới phát hành, nên validator có thể nhận ngay lập tức.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments
Back to top button

You cannot copy content of this page

0
Would love your thoughts, please comment.x
()
x

Phát hiện Adblock đang bật

Xin vui lòng tắt Adblock của bạn hoặc thêm website chúng tôi vào whitelist để bạn có thể tiếp tục xem nội dung.